Thể thao ngoài trờiCách chơi bóng chày cơ bản, đơn giản cho người mới bắt...

Cách chơi bóng chày cơ bản, đơn giản cho người mới bắt đầu

Hướng dẫn cách chơi bóng chày hiệu quả nhất là một tài liệu hữu ích để giúp người chơi bóng chày cải thiện kỹ năng và trình độ của mình. Tài liệu này sẽ giúp bạn tìm hiểu về các kỹ thuật chơi bóng chày, cách thức để thực hiện chúng hiệu quả và cách để áp dụng chúng trong trận đấu. Hãy đọc tài liệu này để biết cách chơi bóng chày hiệu quả nhất!

Quy định về luật ghi điểm bóng chày

Quy định về luật ghi điểm bóng chày như sau:

Để giành điểm cho đội của mình, VĐV thực hiện đánh bóng tấn công bằng gậy và cố gắng đưa bóng bay càng xa càng tốt. Sau đó, VĐV sẽ chạy qua các gôn và trở về dĩa nhà trước khi các VĐV đối phương bắt được bóng và tiến hành loại anh ta bằng các phương pháp như force out, fly out hoặc tag out.

Nếu VĐV đánh bóng thành công và chạy đến dĩa nhà mà không bị các thành viên của đội phòng ngự loại thì đội tấn công sẽ ghi được 1 cú run hoặc 1 điểm.

Nếu VĐV đánh bóng và cảm thấy không thể đến gôn tiếp theo trước khi người giữ gôn bắt được bóng và loại anh ta, anh ta có thể dừng lại ở bất kỳ gôn nào và trở thành Runner. Những Runner này có thể chạy đến các gôn khác nếu đồng đội của họ đánh trúng bóng ở lượt tiếp theo. Khi Runner chạy đến dĩa nhà, đội tấn công có thể ghi được nhiều điểm trong một lượt chạy (tối đa 4 điểm), tùy thuộc vào số lượng Runner chạy về dĩa nhà.

Theo luật bóng chày, nếu VĐV đánh bóng và đưa trái bóng bay ra ngoài sân đến hàng ghế khán giả, đội tấn công sẽ được ghi một cú Home Run. Điều này có nghĩa là đội tấn công có thể ghi điểm trực tiếp và không bị các thành viên của đội phòng ngự cản trở trong việc chạy đến các gôn trên sân.

Trong đội phòng ngự, các thành viên sẽ nỗ lực để bắt được trái bóng của đội tấn công trước khi nó chạm đất hoặc chuyền bóng cho các VĐV giữ gôn của đội mình. Các VĐV giữ gôn sẽ cố gắng bắt bóng và chạy về gôn hoặc chạm vào thành viên của đội tấn công để loại họ khỏi hiệp đấu. Nếu đội phòng ngự loại được 3 VĐV của đội tấn công (đội đối thủ) khỏi sân, thì hai đội sẽ đổi vai trò và hiệp đấu kết thúc.

Quy định về luật ghi điểm bóng chày
Quy định về luật ghi điểm bóng chày

Hướng dẫn cách chơi bóng chày cơ bản dành cho người mới

Đội tấn công

Đối với đội tấn công trong bóng chày, chiến thuật chủ yếu là cố gắng đánh bóng chính xác và chạy nhanh về các gôn. Trong bóng chày, các gôn được đánh số theo chiều kim đồng hồ, và khi chạy, người chơi phải đi qua các gôn theo thứ tự từ phải sang trái: từ vị trí dĩa nhà (gôn số 4 – Home Plate) tới gôn số 1, rồi đến gôn số 2, số 3 và cuối cùng là gôn số 4 (nơi người bắt bóng đứng). Mỗi khi một người chơi chạy qua tất cả 4 gôn, đội của họ sẽ được ghi 1 điểm.

Trong đội tấn công, Batter (người đánh bóng) sẽ được thay nhau ra sân để đánh. Nếu một Batter đập không trúng bóng (Strike out) ba lần hoặc nếu anh ta đập trúng bóng nhưng bị VĐV đội phòng ngự bắt bóng trước khi nó chạm đất, hoặc nếu VĐV phòng ngự ở gôn có bóng và chạm vào người của Batter hoặc chiếm được gôn trước khi Batter kịp chạy về đó, thì Batter sẽ bị loại.

Bên cạnh đó, khi Pitcher ném bóng bay ra ngoài khu vực Strike, ném bóng quá cao hoặc quá thấp, ném bóng sát người Batter hoặc khi bóng trúng người Batter, Batter được cho phép đi bộ đến gôn số 1.

Khi Batter đập trúng bóng và chạy về gôn, anh ta sẽ trở thành Runner, người có nhiệm vụ chờ đợi cho các Batter khác đập bóng và chạy về các gôn kế tiếp để ghi điểm. Trong khi đợi, Runner có thể sử dụng chiến thuật Steath – cướp gôn để chạy trước khi bóng được đập, đây là một chiến thuật được áp dụng đặc biệt trong trường hợp Batter sử dụng chiêu Bunt. Tuy nhiên, việc sử dụng chiến thuật này cũng tiềm ẩn rủi ro nếu có sơ hở, Runner có thể bị Double Play – cả hai Runner bị Out cùng một lúc hoặc Tripple Play – 3 Runner bị Out.

Hướng dẫn cách chơi bóng chày
Hướng dẫn cách chơi bóng chày

Đội phòng thủ

  • Đội phòng thủ có nhiệm vụ ngăn chặn đội tấn công ghi điểm. Trong số 9 VĐV của đội, chỉ có 2 vị trí cố định là người ném bóng và người bắt, trong khi các vị trí khác có thể thay đổi tùy ý.
  • Đội hình phòng thủ bao gồm cầu thủ ném bóng (Pitcher), cầu thủ bắt bóng (Catcher), chốt gôn 1 (First baseman), chốt gôn 2 (Second baseman), chốt gôn 3 (Third baseman), chặn ngắn (Shortstop), trái ngoài (Left fielder), giữa ngoài (Center fielder) và phải ngoài (Right fielder).

Đội phòng thủ
Đội phòng thủ

Kết luận

Cách chơi bóng chày hiệu quả nhất đã được chúng tôi hướng dẫn trong bài viết trên. Chúng tôi đã cung cấp cho bạn một số lời khuyên hữu ích về cách chơi bóng chày hiệu quả nhất, bao gồm cách để tăng cường sức mạnh, tốc độ và độ chính xác của bạn. 

Xem nhiều nhất