Thể thao mạo hiểmCác vị trí trong bóng chuyền người tham gia cần phải nắm...

Các vị trí trong bóng chuyền người tham gia cần phải nắm rõ

Trong bóng chuyền, có nhiều vị trí khác nhau để giúp đội bóng thắng lợi. Mỗi vị trí đều có một nhiệm vụ riêng biệt trong việc đạt được kết quả tốt nhất. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu tổng quan về các vị trí trong bóng chuyền để người chơi có thể nắm bắt một cách hiệu quả và áp dụng đúng khi chơi. 

Các vị trí trong bóng chuyền

1. Chuyền 2

Đúng vậy, vị trí chuyền 2 là rất quan trọng trong môn bóng chuyền. VĐV chuyền 2 phải có khả năng đọc hiểu trận đấu và các động tác chuyền bóng để đưa bóng đến vị trí chính xác của tay đập. Bên cạnh đó, chuyền 2 còn phải biết cách phối hợp với các đồng đội của mình, đặc biệt là với tay chạm đầu tiên để đưa ra những quyết định chính xác và nhanh nhạy trong việc chọn tay đập phù hợp cho đợt tấn công.

Các vị trí trong bóng chuyền
Các vị trí trong bóng chuyền

2. Libero

Đúng vậy, Libero là vị trí trong bóng đá được gọi là chuyên gia phòng thủ, thường đảm nhiệm vai trò đỡ bóng, cứu bóng và giao bóng trong toàn đội. Vị trí này xuất hiện từ thập niên 1990 và thường được sử dụng trong hệ thống chiến thuật 3-5-2 hoặc 5-3-2.

Từ “Libero” xuất phát từ tiếng Italia và có nghĩa là “tự do”. Tên gọi này phản ánh tính chất linh hoạt của vị trí Libero, người đảm nhiệm vị trí này có thể di chuyển và can thiệp vào các tình huống trên toàn sân.

Mặc trang phục khác màu so với các thành viên còn lại trong đội giúp cho VĐV Libero dễ dàng nhận biết và phân biệt với các cầu thủ khác trên sân. Tuy nhiên, thực tế hiện nay không phải tất cả các đội bóng đều sử dụng vị trí Libero và trang phục của VĐV Libero cũng có thể không khác màu so với đồng đội.

3. Middle Blockers

Middle Blockers trong bóng chuyền là những tay chắn giữa hoặc còn được gọi là Middle Hitters – tay đập giữa. Vị trí này cho phép VĐV thực hiện các đợt tấn công bất ngờ khi ở gần chuyền 2. Bên cạnh đó, Middle Blockers còn đảm nhiệm nhiệm vụ phòng thủ, vừa ngăn chặn đợt tấn công của đối thủ và tạo một hàng chắn kép tại biên. Thông thường, một đội bóng chuyên nghiệp sẽ có 2 Middle Blockers để đảm bảo sự ổn định và hiệu quả của hàng phòng ngự.

Middle Blockers
Middle Blockers

4. Outside Hitters

Tay đập ngoài, hay còn gọi là Outside Hitters, biên hoặc chủ công trong bóng chuyền. Vị trí này thường được đảm nhiệm bởi tay đập chính trong đội và nhận gần như tất cả các chuyền bóng từ người chuyền số 2. Những tình huống bắt bóng lần đầu không tốt thường được chuyền cho Outside Hitter hơn là Middle hay Opposite Hitter. Thông thường, mỗi đội bóng chuyền sẽ có 2 Outside Hitter trong mỗi trận đấu.

5. Opposite Hitters hay Right Side Hitters

Opposite Hitters hay Right Side Hitters là người chơi đánh từ bên phải (hay còn gọi là đối chuyền) và chịu trách nhiệm phòng thủ gần lưới. Họ phải tạo thành một khối vững chắc để ngăn chặn các đòn kết liễu từ Kẻ tấn công bên ngoài của đội đối phương, đồng thời đóng vai trò thiết lập phụ.

Thay đổi vị trí trong bóng chuyền

Đổi vị trí trong bóng chuyền, còn được gọi là đổi cầu. Trong bóng chuyền, các cầu thủ di chuyển theo chiều kim đồng hồ. Vận động viên (VĐV) đứng ở góc dưới bên phải, được qui định là số 1 và là người phát bóng. Tiếp theo, ngược chiều kim đồng hồ là số 2, cho đến VĐV đứng giữa ở hàng dưới là số 6. Do trong thi đấu, các đội bóng chỉ sử dụng một chuyền 2, vì vậy các VĐV thường điều chỉnh đội hình để khi chuyền 2 ở hàng dưới, có thể chạy lên chuyền bóng mà không bị bắt lỗi vị trí. Ngoài ra, khi đứng đội hình, sẽ theo chiều kim đồng hồ, trong khi khi xoay cầu, sẽ theo chiều ngược lại, hay còn gọi là cùng chiều kim đồng hồ.

Đội hình chiến thuật thi đấu bóng chuyền

Khi thi đấu bóng chuyền, người chơi thường sử dụng ba chiến thuật thi đấu phổ biến nhất là “4-2”, “6-2” và “5-1”. Lựa chọn đội hình phụ thuộc vào số lượng tay đập và chuyền 2 có trên sân. Đội hình “4-2” là cách thi đấu cơ bản dành cho người mới chơi, trong khi đội hình “5-1” là chiến thuật phổ biến ở các giải đấu cao cấp.

Đội hình chiến thuật thi đấu bóng chuyền
Đội hình chiến thuật thi đấu bóng chuyền

Kết luận

Như vậy là gocthethao.net đã giải đáp cho bạn xong thắc mắc các vị trí trên sân bóng chuyền cũng như chiến thuật thi đấu bóng chuyền để bạn có thể tham khảo. Hy vọng với những thông tin này thì bạn đã có thể hiểu rõ hơn về bộ môn bóng chuyền này cũng như chơi sẽ hiệu quả hơn. 

Xem nhiều nhất