Thể thao mạo hiểmBóng chuyền có mấy loại và những kỹ thuật chơi cần nhớ

Bóng chuyền có mấy loại và những kỹ thuật chơi cần nhớ

Bóng chuyền từ lâu đã được nhận định là một bộ môn thể thao không còn quá mới mẻ và xa lạ đối với tất cả chúng ta. Tại Việt Nam, ngoài bộ môn thể thao Vua đẳng cấp mang tên bóng đá thì môn này cũng tạo nên một sức hút rất lớn với cộng đồng khán giả. Cùng khám phá thêm nhiều đặc điểm thú vị và hay ho về bộ môn thể thao này thông qua nội dung bài viết dưới đây nhé!

Giới thiệu đôi nét về bộ môn thể thao bóng chuyền

Trên thực tế, bất kỳ một bộ môn thể thao nào cũng đều có sức hút rất riêng. Tất cả đều được tạo nên từ những đặc điểm cơ bản của bộ môn thể thao đó. Các đặc điểm cơ bản này được xác định có thể là quy định về lối chơi, những tác động cũng như là xét trong cuộc sống,. Bộ môn thể thao đó xếp vị trí thứ bao nhiêu và sự phát triển của mỗi con người chúng ta. 

Đặc biệt trong đời sống hiện nay, chúng ta có thể tự do lựa chọn rất nhiều hoạt động thể thao khác nhau. Và một trong số những sự lựa chọn ưu tiên hàng đầu của đông đảo người chơi ngày nay, chỉ đứng sau bóng đá chính là bộ môn thể thao bóng chuyền.

Như thế nào là bộ môn thể thao bóng chuyền?

Bóng chuyền được nhận định là một bộ môn thể thao Olympic. Trong đó, 2 đội thi đấu sẽ được tách ra bởi một tấm lưới. Mỗi đội sẽ không ngừng cố gắng ghi điểm bằng cách “tác động vật lý” lên trái bóng sao cho nó chính thức chạm vào phần sân nhà của đối phương theo đúng điều luật đã được quy định trước đó. 

Giới thiệu đôi nét về bộ môn thể thao bóng chuyền
Giới thiệu đôi nét về bộ môn thể thao bóng chuyền

Có bao nhiêu loại bóng chuyền? 

Bộ môn thể thao này thường sẽ được chia thành ba loại cơ bản bao gồm bóng chuyền da trong nhà, hơi và cuối cùng là chơi bãi biển. Trong 3 loại cơ bản trên đây, nổi bật và được sử dụng nhiều nhất chính là bóng chuyền da trong nhà và bóng chuyền bãi biển. Đây được xác định là hai bộ môn thể thao được ứng dụng thực tế phổ biến nhất và thường xuyên xuất hiện trong các trận thi đấu tại những kỳ thế vận hội tầm cỡ.

Khám phá bộ luật môn bóng chuyền

Nhìn chung, bộ luật môn này tương đối phức tạp vì có những quy định về chiều dài và rộng của sân, số lượng thành viên cụ thể của mỗi đội cũng như vị trí thi đấu của từng thành viên.

Đặc biệt, với những giải đấu bóng chuyền mang tính quốc tế thì vị trí đứng và nhiệm vụ của mỗi thành viên trong sân được nhận định là cực kỳ quan trọng. Chính vì vậy, hai yếu tố này đều được quy định một cách cụ thể và rõ ràng nhất. 

Ngoài ra, bộ môn thể thao này cũng có những quy định cơ bản về lối chơi, cách chuyền bóng, cách phát bóng và cuối cùng là cách chặn bóng cho mỗi giải đấu. Đồng thời, cách tính điểm như thế nào cũng sẽ được đưa vào bộ luật này. 

Khám phá bộ luật quan trọng
Khám phá bộ luật quan trọng

TOP 5 kỹ thuật đánh bộ môn bóng chuyền cơ bản

Bóng chuyền được đánh giá là một bộ môn thể thao đang rất phổ biến tại Việt Nam. Nếu như bạn vẫn chưa nắm rõ về các kỹ thuật tập luyện cơ bản của bộ môn thể thao này thì hãy đón đọc nội dung chuyên mục chia sẻ ngay bên dưới đây. 

Kỹ thuật giao bóng

Phần lớn các trận đấu bóng chuyền đều được bắt đầu bằng một quả giao bóng. Giao bóng được xem là lần duy nhất trong cả trận đấu mà bạn bắt đầu với toàn quyền chủ động kiểm soát bóng. 

Kỹ thuật giao bóng của bộ môn thể thao này thường sẽ được chia thành hai kiểu. Đó là giao bóng cao tay và giao bóng thấp tay. Kỹ thuật giao bóng cao tay là cách bạn dùng để đưa quả bóng đi mạnh, đồng thời có độ cắm gây nhiều khó khăn cho đối phương khi đỡ bước 1. Kỹ thuật giao bóng này rất thường được ứng dụng trong thi đấu.

Kỹ thuật giao bóng thấp tay là cách bạn đưa quả bóng đi cao, đồng thời phải tạo điểm rơi một cách dễ dàng để đối phương bắt bước 1. Kỹ thuật giao này được đánh giá là một sự lựa chọn an toàn. Chính vì vậy, nó thường được ứng dụng trong giảng dạy và các trận thi đấu tại giảng đường. 

Như thế nào là kỹ thuật giao bóng? 
Như thế nào là kỹ thuật giao bóng?

Kỹ thuật phòng thủ chuyền bóng thấp tay

Đây được đánh giá là kỹ thuật quan trọng nhất trong thi đấu bóng chuyền bởi nó chính là kỹ thuật có tác dụng đỡ bước một. Nếu như bạn thực hiện không tốt thì đồng nghĩa với việc bạn đang đưa đội của mình vào những tình thế đầy khó khăn thử thách. 

Kỹ thuật tấn công chuyền bóng cao tay

Vị trí chuyền hai được xác định là vị trí thường xuyên ứng dụng kỹ thuật tấn công chuyền bóng cao tay. Kỹ thuật bóng chuyền này được đánh giá là bước đệm giúp cho đội của bạn có thể dễ dàng tấn công và nhanh chóng ghi điểm. Nếu như bạn thực hiện tốt kỹ thuật tấn công chuyền bóng cao tay thì bạn sẽ có thể tạo ra một tình huống tấn công gây đầy khó khăn cho đối phương. 

Ngược lại, nếu như không thực hiện tốt thì đồng nghĩa với việc, bạn sẽ phải chấp nhận trao lại cơ hội tấn công cho đối thủ. Kỹ thuật tấn công chuyền bóng cao tay của bóng chuyền được đánh giá là một kỹ thuật tấn công tương đối hiệu quả, đặc biệt là nó có thể tạo ra được những tình huống đầy bất ngờ cho đối phương.

Kỹ thuật tấn công đập bóng chuyền

Để dễ dàng chơi được ở vị trí này thì đòi hỏi kỹ thuật tấn công đập bóng của bạn phải thật tốt. Một cú đập bóng mạnh sẽ có thể tạo được ra rất nhiều khó khăn cho đối phương khi phải luôn trong trạng thái phòng thủ pha bóng đó. 

Nhưng nếu như pha đập bóng tấn công hỏng thì cũng đồng nghĩa với việc bạn sẽ phải chấp nhận trao lại cho đối thủ một cơ hội tấn công, đồng thời cũng rất có thể bị đối thủ dẫn trước điểm. Để có thể tạo được một cú đập bóng tấn công mạnh và hiệu quả thì thời điểm bạn dậm nhảy chính là yếu tố duy nhất quyết định. 

Kỹ thuật tấn công đập bóng tốt mang về điểm số 
Kỹ thuật tấn công đập bóng tốt mang về điểm số

Kỹ thuật chắn bóng đơn giản

Bạn có thể hiểu đây chính là kỹ thuật phòng thủ của bộ môn thể thao này. Cách thực hiện kỹ thuật này thì bạn chỉ cần giơ thẳng hai tay qua đầu và nhảy lên. Kỹ thuật chắn bóng có được thực hiện thành công hay không sẽ còn phải phụ thuộc vào việc phán đoán thời điểm đập bóng của đối phương.

Sơ đồ chiến thuật bóng chuyền cơ bản trong thi đấu

Chiến thuật bộ môn thể thao này có thể được hiểu đơn giản là chiến lược thi đấu của cả đội hình. Cụ thể bao gồm cách tuyển chọn và sắp xếp đội hình, cách chơi và vị trí của từng thành viên trong trận đấu. 

Cùng tìm hiểu thêm về TOP 3 sơ đồ chiến thuật bóng cơ bản trong thi đấu được chia sẻ ngay bên dưới đây nhé!

Sơ đồ chiến thuật 6-2

Thường thì khi ứng dụng sơ đồ chiến thuật bóng chuyền này, mỗi đội bóng sẽ chỉ bao gồm 6 thành viên mà lại kết hợp với chiến lược thi đấu 6-2 thì tưởng chừng như rất vô lý. Nhưng trên thực tế, sơ đồ chiến thuật này thường được ứng dụng rất nhiều trong các giải đấu chuyên nghiệp. Cũng có thể hiểu một cách đơn giản hơn, sơ đồ chiến thuật 6-2 đều có 6 thành viên và tất cả đều là những tay công.

Tuy vậy, hai trong số tay công vẫn đảm nhận vai trò như hai chuyền hai.  Sơ đồ chiến thuật này được đánh giá là đội hình của những pha tấn công cực kỳ dữ dội trong các chiến lược của giải đấu chuyên nghiệp. 

Sơ đồ 5-1 

Sơ đồ chiến thuật này bao gồm tổng cộng 5 vận động viên. Tất cả đều là những tay đập bóng và chỉ có duy nhất một chuyền hai. 

Muốn tiến hành sơ đồ chiến thuật này, đội bóng buộc phải có một chuyền hai cực kỳ nhạy bén để dễ dàng chuyền bóng một cách linh hoạt nhất cho những tay công của đội. 

Sơ đồ 4-2

Đối với sơ đồ chiến thuật này, mỗi đội bóng phải có 4 tay đập và 2 tay chuyền. Ở vị trí chuyền hai thường sẽ giữa sân hoặc đứng phía hàng bên phải của đội bóng. Tương ứng với hai vị trí của chuyền hai, đó là hai tay đập bóng để nhận được đường chuyển từ họ. Mỗi vận động viên bóng chuyền thường sẽ nắm giữ một vị trí là thủ công và phụ công hoàn toàn khác nhau. 

Trong mỗi trận đấu chuyên nghiệp, bóng thường sẽ được chuyền từ vị trí bên phải vắt chéo sang hàng trên bên trái. Đường chuyền này được tạo nên bởi những chủ công luôn trong tư thế sẵn sàng đón đường bóng thực hiện pha tấn công đối thủ. 

TOP 2 lợi ích khi chơi bóng chuyền có thể bạn chưa biết

Đây được đánh giá là một bộ môn thể thao với lối chơi đầy cuốn hút và thú vị. Môn thể thao này không những đem lại cho tất cả chúng ta những nguồn cảm xúc tích cực mà nó còn mang đến vô số những lợi ích cho sức khỏe. Cùng điểm qua 4 lợi ích khi chơi bộ môn thể thao bóng chuyền được chia sẻ dưới đây để có thể nhanh khơi dậy nguồn cảm hứng tập luyện bên trong bạn nhé!

Tăng cường lưu thông hệ tuần hoàn, hô hấp

Chơi và rèn luyện bộ môn thể thao này chính là một trong số những cách giúp tăng nhịp tim lên cao một cách rất nhanh chóng. Với một chuỗi các động tác cực kỳ đa dạng như nhảy, chạy, đánh bóng và bật người, bộ môn thể thao này đã tạo nên một số động tác tích cực đến hệ tuần hoàn và cơ tim. 

Nhờ vậy, hàm lượng chất dinh dưỡng và oxy cũng sẽ được đưa đến các cơ quan khác trong cơ thể một cách nhanh chóng và nhiều hơn. Đồng thời, tập luyện nhiều bộ môn thể thao bóng chuyền còn giúp tăng dung tích phổi, đồng thời tăng khả năng hô hấp và hấp thụ oxy. Điều này sẽ tiếp thêm nguồn năng lượng dồi dào cho cơ thể bạn, rất hiệu quả trong việc chăm sóc và nâng cao sức khỏe.

Tăng cường phối hợp giữa tay mắt và rèn luyện phản xạ nhanh

Khi tham gia thi đấu bóng chuyền, bóng thường sẽ được di chuyển với một tốc độ rất nhanh. Đòi hỏi người chơi phải đảm bảo có sự phối hợp thật nhuần nhuyễn giữa tay và mắt thì mới có thể phản xạ kịp. 

Không chỉ dừng lại ở kỹ năng quan sát và đón bóng, người chơi còn phải đưa ra quyết định thật nhanh về chiến lược sẽ ứng dụng và hướng bóng để có những đường chuyền siêu chất lượng. 

Các nhà khoa học cũng đã sớm chứng minh được một điều rằng những người chơi bộ môn thể thao này thường sẽ có phản xạ nhanh, nhạy bén hơn những người không chơi. Thêm vào đó, khả năng phản xạ lúc về già cũng sẽ được tỉ lệ thuận với thời lượng tập luyện bộ môn thể thao này khi còn trẻ.

Cập nhật nhanh những giải đấu bóng chuyền trên thế giới

Dưới đây là một số giải đấu đẳng cấp trên thế giới của bộ môn thể thao này mà bạn có thể tham khảo và tìm hiểu thêm. 

  • Cúp bóng chuyền nam thế giới.
  • Cúp bóng chuyền nữ thế giới.
  • Giải FIVB World League.
  • Giải đấu bóng chuyền nam vô địch thế giới FIVB.
  • Giải đấu bóng chuyền nữ vô địch thế giới FIVB. 

Những giải đấu tầm cỡ trên thế giới 
Những giải đấu tầm cỡ trên thế giới

Bài học kinh nghiệm chơi bóng chuyền tỷ lệ thắng cao

Không riêng gì ở bộ môn thể thao này, bất kỳ bộ môn thể thao này cũng đòi hỏi người chơi không ngừng trau dồi nhiều bài học kinh nghiệm xương máu quý giá để dễ dàng nâng cao tỷ lệ chiến thắng một cách hiệu quả nhất. 

Dưới đây là một số bài học kinh nghiệm giúp bạn có thể nâng cao tỷ lệ thắng khi tham gia thi đấu bộ môn thể thao bóng chuyền một cách nhanh chóng và đơn giản nhất. 

  • Giữ một tinh thần tập trung tuyệt đối. 
  • Không ngừng tập luyện những kỹ năng quan trọng cần thiết như kỹ thuật giao bóng, kỹ thuật tấn công và kỹ thuật chắn bóng.
  • Tuân thủ theo sơ đồ chiến thuật đã được đề ra một cách nghiêm túc nhất. 

Lời kết

Hy vọng với những chia sẻ được truyền tải trong nội dung bài viết trên đây sẽ có thể giúp cho quý độc giả hiểu rõ hơn về bóng chuyền . Đây là một bộ môn thể thao đầy bổ ích cho sức khỏe và tinh thần của tất cả chúng ta.

Xem nhiều nhất