Thể thao ngoài trờiKích thước bàn bóng bàn - các thông tin liên quan cần...

Kích thước bàn bóng bàn – các thông tin liên quan cần biết

Kích thước bàn bóng bàn là một trong những yếu tố quan trọng nhất trong việc chơi bóng bàn. Để có thể chơi bóng bàn hiệu quả, bạn cần phải biết rõ về kích thước bàn bóng bàn. Tại đây, bạn sẽ tìm hiểu tất cả những gì bạn cần biết về kích thước bàn bóng bàn, bao gồm các thông tin về kích thước bàn bóng bàn theo các quy định của Liên đoàn Bóng bàn Quốc tế (ITTF) và các quy định khác.

Các Loại Kích Thước Bàn Bóng Bàn

Thông tin về kích thước và cấu tạo của bàn

Bàn bóng bàn có phần mặt trên gọi là mặt đánh bóng (hay còn gọi là mặt bàn) có hình chữ nhật, dài 2.74m và rộng 1.525m, được đặt trên một mặt phẳng nằm ngang cao 76cm tính từ mặt đất. Mặt bàn không bao gồm các cạnh bên của nó.

Mặt bàn có thể được làm bằng bất kỳ chất liệu nào, nhưng phải có độ nẩy đồng đều khoảng 23cm khi để quả bóng tiêu chuẩn rơi từ độ cao 30cm xuống mặt bàn. Mặt bàn phải có màu sẫm đồng đều và mờ, xung quanh mặt bàn có một đường vạch kẻ trắng rộng 2cm, mỗi vạch theo chiều dài của bàn (2.74m) được gọi là đường biên dọc, mỗi vạch theo chiều rộng của bàn (1.525m) được gọi là đường biên ngang (hay đường cuối bàn).

Mặt bàn được chia thành 2 phần bằng nhau bởi một cái lưới thẳng đứng song song với đường cuối bàn và căng suốt trên toàn bộ mặt bàn. Để đánh đôi, mỗi phần mặt bàn lại chia thành 2 phần nhỏ bằng nhau bởi một đường vạch giữa màu trắng rộng 3mm, song song với các đường biên dọc. Đường vạch giữa được coi như thuộc về phần bên phải của mỗi nửa bàn.

Thông tin về kích thước và cấu tạo của bàn
Thông tin về kích thước và cấu tạo của bàn

Quy định về lưới và cọc lưới bóng bàn

Quy định về cấu tạo của cọc lưới bóng bàn, bao gồm lưới, dây căng và các cọc lưới cùng các kẹp cố định vào bàn. Lưới được căng với một sợi dây nhỏ và được buộc vào mỗi đầu của cọc lưới với chiều cao 15.25cm. Khoảng cách giới hạn giữa đường biên dọc và cột cọc lưới là 15.25cm. Để đáp ứng yêu cầu, mép trên của lưới phải có chiều cao 15.25cm so với mặt bàn và mép dưới suốt chiều dài của lưới cần phải sát với mặt bàn. Ngoài ra, các cạnh bên của lưới cũng phải tiếp xúc chặt với cọc lưới.

Quy định về lưới và cọc lưới bóng bàn
Quy định về lưới và cọc lưới bóng bàn

Quy định về bóng

  • Quả bóng bàn có hình cầu có đường kính 40mm
  • Quả bóng bàn nặng 2,7g.
  • Quả bóng được làm bằng xen-lu-lô-ít hoặc chất nhựa dẻo tương tự, có mầu trắng hay màu da cam.

Quy định về Vợt

Về cốt vợt

Quy định về cốt vợt bóng bàn đòi hỏi ít nhất 85% của bề dày cốt vợt phải được làm từ gỗ tự nhiên. Một lớp vật liệu dẻo bên trong cốt vợt có thể được sử dụng để tăng cường độ bền của sản phẩm. Vật liệu này có thể là sợi carbon, sợi thủy tinh hoặc giấy nén, tuy nhiên, tổng lượng vật liệu này không được vượt quá 7,5% toàn bộ bề dày hoặc 0,35mm.

Quy định về mặt vợt

Quy định về mặt vợt trong bóng bàn quy định rằng mặt cốt vợt được sử dụng để đánh bóng phải được phủ hoặc bằng mặt gai cao su thường, trong đó gai phải hướng ra ngoài và độ dày của mặt gai và chất dính không được vượt quá 2mm. Ngoài ra, mặt cốt vợt cũng có thể được phủ bằng cao su mút với gai úp hoặc gai ngửa, trong đó độ dày của mặt gai và chất dính không được vượt quá 4mm.

  • Cao su thường được sử dụng trong sản xuất vợt bóng bàn có chứa các hạt gai đều và rải rác trên bề mặt vợt. Lớp cao su này là một lớp duy nhất, được sản xuất từ cao su tự nhiên hoặc tổng hợp và không có lỗ tổ ong. Mật độ của các hạt gai phải từ 10 đến 30 gai trên mỗi centimet vuông.
  • Cao su mút cũng được sử dụng trong sản xuất vợt bóng bàn. Nó bao gồm một lớp dày của cao su tổ ong được phủ bên ngoài bằng một lớp cao su thường có hạt gai. Bề dày của lớp cao su có hạt gai không được vượt quá 2mm.

Quy định về Vợt
Quy định về Vợt

Yêu cầu khác

Chất liệu phủ trên vợt bóng bàn phải được kéo ra đến các cạnh, tuy nhiên không được vượt quá giới hạn của cốt vợt. Chỉ có phần gần cán nhất và vị trí để đặt ngón tay có thể không được phủ hoặc được phủ bằng chất liệu khác. Cốt vợt, các lớp bên trong của cốt vợt và lớp phủ bên ngoài hoặc dán trên mặt dùng để đánh bóng phải được sản xuất với độ dày đồng đều và liên tục. Mặt phủ hoặc mặt cốt vợt không được mờ và phải có một mặt màu đỏ tươi và mặt kia màu đen.

Những sai lệch nhỏ về sự liên tục của mặt vợt hoặc sự đồng đều về màu sắc có thể được chấp nhận nếu chúng không ảnh hưởng đáng kể đến đặc điểm của mặt vợt và nó không phải là kết quả của sự cố bất thường hay hao mòn.

Cốt vợt và mặt vợt phải được kết nối với nhau bằng keo dán đạt tiêu chuẩn, được chấp nhận bởi Liên đoàn Bóng bàn Quốc tế (ITTF) để đảm bảo an toàn và công bằng. Trước khi bắt đầu trận đấu hoặc khi thay vợt trong trận đấu, người chơi sẽ trình vợt mà họ sử dụng cho đối thủ và trọng tài kiểm tra.

Kết luận

Kích thước bàn bóng bàn là một yếu tố quan trọng để có được trải nghiệm chơi bóng bàn tốt nhất. Bây giờ bạn đã biết tất cả những gì cần biết về kích thước bàn bóng bàn, hãy tận dụng kiến thức này để có được trải nghiệm chơi bóng bàn tốt nhất.

Xem nhiều nhất