Thể thao ngoài trờiBơi lội - Trang bị kiến thức đầy đủ dễ hiểu cho...

Bơi lội – Trang bị kiến thức đầy đủ dễ hiểu cho mọi người

Bơi lội là một bộ môn thể thao có lợi toàn diện, là kỹ năng mà một đứa trẻ cần phải trang bị và một người lớn cần phải thuộc nằm lòng. Nó không những mang lại hiệu quả tốt cho sức khỏe của bạn mà nó còn giúp bạn có được những cơ hội sinh tồn trong tình huống khẩn cấp. Đó là lý do mà bài viết hôm nay ra đời, cùng nhau tìm hiểu tác dụng, loại hình, lợi ích,… tất cả mọi thông tin hữu ích về bộ môn này nhé!

Giới thiệu về bộ môn bơi lội quốc dân

Bơi lội là bộ môn có từ lâu đời và hầu như ai cũng biết, về sau, bộ môn này còn được xem là bắt buộc trong giáo dục trường học ở các nước trên thế giới, cha mẹ cũng khuyến khích con cái học nó. Sau đây là các thể loại bơi lội bạn nên biết:

Bơi lội để giải trí

Phần lớn mục đích của bơi là để giải trí. Bơi giúp thư giãn và giúp cơ thể thả lỏng, nhiều bộ phận được nghỉ ngơi khi bơi. Có khá nhiều kiểu bơi phục vụ cho việc giải trí, người bơi vẫn giữ cơ thể trong nước nhưng đầu thì ở trên bờ, để toàn thân thả lỏng bên trong nước. 

Ví dụ như bơi ếch, bơi trườn sấp, bơi nghiêng và bơi chó là kiểu bơi phổ biến nhất cho phương pháp bơi giải trí. Thật sự là nó mang lại cảm giác thư giãn, giảm căng thẳng vô cùng tốt cho bạn đấy!

Tùy vào mục đích mà chia thành nhiều loại hình bơi lội
Tùy vào mục đích mà chia thành nhiều loại hình bơi lội

Bơi lội vì công việc

Một số công việc mưu sinh cần đòi hỏi kỹ năng bơi lội. Ví dụ thợ lặn săn bắt sinh vật dưới đáy biển phải biết bơi để bắt chúng. Khi làm công việc cứu hộ trên biển cũng phải biết bơi để công tác nghiệp vụ. 

Ở Mỹ và các nước lớn, trong các thành phố và các bang đều có cuộc huấn luyện người cứu hộ bãi biển về phương diện bơi lội, kiểm tra kỹ năng định kỳ. Có những kiểu bơi riêng biệt để chuyên dùng cho nhân viên cứu hộ, giúp họ bảo toàn được chính mình và cứu sống được nạn nhân.

Bơi cũng dùng để nghiên cứu các loài sinh vật dưới đáy biển bởi các nhà thám hiểm hay các nhà khoa học, phục vụ cho mục đích nghiên cứu cao cả. Hoặc là người sửa chữa thuyền buồm chẳng hạn thường bắt buộc phải biết bơi lội. 

Bơi là một trong những huấn luyện nghiêm khắc và không thể thiếu trong quân sự. Đặc công nước còn được xem là huấn luyện khắc nghiệt và tuyển chọn gắt gao nhất. Bơi vũ trang thường lực lượng đặc nhiệm ví dụ SEALS của Mỹ sử dụng nhiều. Bơi lội dùng để tiếp cận được mục tiêu, làm tình báo, gài mìn, phá hoại tàu kẻ địch hay chiến đấu… 

Họ không những phải sống sót trong môi trường nước lâu nhất có thể mà còn phải hoàn thành các nhiệm vụ quan trọng được đặt ra. Bơi lội cũng là một môn thể thao chuyên nghiệp vươn tầm quốc tế khi mỗi năm đều tổ chức giải đấu quy mô lớn trên toàn cầu. 

Bơi lội giúp ích cho những công việc trong xã hội
Bơi lội giúp ích cho những công việc trong xã hội

Bơi lội phục vụ thể thao

Bơi lội là môn thể thao rèn luyện sức khỏe, ngoại hình tuyệt vời. Vì khối lượng riêng của cơ thể con người gần bằng nước nên áp lực không tác động mạnh lên xương khớp và các cơ quan của con người. Bộ môn bơi đã được liệt vào danh sách vật lý trị liệu cho người đang phục hồi sau chấn thương nữa đấy. 

Bơi lội trên cơ bản là một loại hình thể thao rèn luyện yêu cầu thời gian dài và cơ bắp trong khi đó sẽ yêu cầu một lượng oxygen liên tục. Không phải tự nhiên mà môn bơi  giúp kích thích chiều cao và giúp cân đối cơ thể con người, giảm rủi ro bệnh tật.

Những trang bị không thể thiếu khi đi bơi

Người đi bơi cần phải có những trang bị riêng để tránh làm tổn thương cơ thể, ví dụ như những món đồ sau:

Dụng cụ hỗ trợ bơi lội cần thiết

 • Mũ bơi giúp tăng tính thủy động lực học, giảm lực cản, hay đơn giản là không làm ảnh hưởng tóc.
 • Kính bơi bảo vệ mắt, tránh việc nước chứa clo tràn vào mắt và giúp tầm nhìn trong nước rõ hơn.
 • Nút bịt tai tránh tình trạng nước vào tai gây viêm màng nhĩ, ống tai,…
 • Phao bơi giúp bạn nổi trên mặt nước khi mới tập bơi, cũng có thể dùng ván trượt để thay thế. 
 • Chân vịt hay còn gọi là chân nhái: là thiết bị được thiết kế để giúp người bơi tạo ra một cú đá mẽ mạnh hơn, tạo bước đi dài trong nước và giúp mắt cá chân linh hoạt hơn, thiết bị này được dùng bởi các thợ lặn chuyên nghiệp.
 • Bao tay bơi: Ít được dùng, tuy nhiên bao tay nhằm tăng cảm giác với nước, dễ hơn cho việc bơi lội.

Các thiết bị cần phải có khi đi bơi
Các thiết bị cần phải có khi đi bơi

Tiếp theo là sắm một bộ đồ bơi đúng tiêu chuẩn

Quần áo hàng ngày không dùng để bơi lội và được xem là nguy hiểm nếu dùng để bơi. Đối với nhiều nơi trên thế giới thì việc bơi khỏa thân được cho phép, tuy nhiên đôi khi khỏa thân bị cấm đoán bởi những nền văn hóa khác. Vì vậy những quần áo được đặc chế cho bộ môn bơi lội được ra đời và trở thành tiêu chuẩn. Ngày nay đều được mọi nơi sử dụng khi đi bơi.

Đồ bơi cho nam thường là quần sịp tam giác hoặc quần short, có thể bó chặt bên dưới hoặc lỏng lẻo đều có thể chấp nhận được, có thể trùm kín toàn bộ hoặc một phần bắp đùi còn phần trên cơ thể có thể ở trần. Trong một số nền văn hóa, có thể có cả luật yêu cầu phần trên của người bơi lội phải để hở khi bơi ở nơi công cộng.

Đồ bơi cho phụ nữ thường thiết kế bó chặt, gồm 1 mảnh hoặc 2 mảnh. Có thể gồm hai mảnh để che phủ vú  bên trên và vùng xương chậu bên dưới hoặc một mảnh nối liền để che phủ cả hai phần kể trên và cả phần eo. Ở nhiều nơi phổ biến mảnh dưới được làm xòe ra như váy, quan trọng là giữ được phép lịch sự nơi đông người và không gây phản cảm đối với cộng đồng. 

Những kiểu bơi xuất hiện trong môn bơi lội

Kiểu bơi có thể hiểu là một chu kì được lặp đi lặp lại nhiều lần khi bơi, trong đó bao gồm việc hoàn thành các động tác vận động cơ thể trong nước giúp cơ thể di chuyển trong nước hoặc nổi trên mặt nước. Bạn có thể bơi lội bằng cách chỉ dùng tay hoặc chỉ dùng chân chứ không nhất thiết phải kết hợp cả 2. Còn có những kiểu bơi đặc trưng để hướng dẫn cho người tàn tật, cho những trường hợp đặc biệt khác, bao gồm:

 • Dạng Bơi sải 
 • Dạng Bơi bướm
 • Dạng Bơi ngửa
 • Dạng Bơi ếch
 • Dạng Bơi chó
 • Dạng Bơi lượn sóng
 • Dạng Bơi lặn

Trong đó có những loại bơi lội đơn giản cũng có loại phức tạp, tùy vào mục đích mà bạn học những loại bơi thích hợp nhất cho mình.

Các kiểu bơi thường thấy khi tham gia bơi 
Các kiểu bơi thường thấy khi tham gia bơi

Các kỹ thuật bơi lội không thể thiếu cho người mới

Sau đây là những kỹ năng cơ bản cho việc bơi lội

 • Học cách thoải mái và thả lỏng cơ thể trong nước.
 • Cần học các Động tác bơi cơ bản trước như tập đạp chân theo nhịp, tập bơi trường, tập thở đúng và ngẩng đầu lên hợp lý, tập cách khua tay đồng bộ với chân để cơ thể nổi lên và tiến về phía trước. 
 • Cần học các động tác bơi bơi bướm nâng cao: Như bơi ếch, cách bơi nghiêng. cách bơi “khứ hồi”. 
 • Học cách tự cứu mình như: Cách thoát khỏi vùng nước xoáy trên sông và thoát khỏi dòng chảy xa bờ.

Những giải bơi lội nổi tiếng kỷ lục trên thế giới

Hiện nay thì FINA đã công nhận kỷ lục thể thao thế giới trong các nội dung bơi lội sau cho các vận động viên nam và nữ:

 • Giải bơi tự do (hay freestyle) với các khoảng cách: 50m; 100m; 200m; 400m; 800m; 1500m.
 • Giải bơi ngửa (hay backstroke) với khoảng cách: 50m; 100m; 200m.
 • Giải bơi ếch (hay breaststroke) với khoảng cách: 50m; 100m; 200m.
 • Giải bơi bướm (hay butterfly stroke) với khoảng cách: 50m; 100m; 200m.
 • Giải bơi hỗn hợp cá nhân (hay individual medley) khoảng cách: 100m;  200m; 400m.

Ngoài ra còn có các nội dung bơi lội  tiếp sức (hay relays) như:

 • Bơi lội tiếp sức tự do (gọi là freestyle relays): 4×50m tiếp sức tự do; 4×100m tiếp sức tự do; 4×200m tiếp sức tự do. 
 • Bơi tiếp sức hỗn hợp (gọi là medley relays): hạng mục 4×50m tiếp sức hỗn hợp; 4×100m tiếp sức hỗn hợp..
 • Bơi tiếp sức nam nữ phối hợp (gọi là mixed relays): hạng mục 4×50m tiếp sức tự do nam nữ; 4×100m tiếp sức tự do nam nữ; 4×50m tiếp sức hỗn hợp nam nữ; 4×100m tiếp sức hỗn hợp nam nữ.

TOP 10 cái tên VĐV bơi lội cấp quốc tế

 • Vận động viên Lan Thorpe
 • Vận động viên  Michael Fred Phelps II
 • Vận động viên Clark Kent Aquada
 • Vận động viên Adam Peaty
 • Vận động viên Yannick Agnel – 10 VĐV bơi lội nổi tiếng nhất
 • Vận động viên Caeleb Dressel
 • Vận động viên Grant Hackett
 • Vận động viên Chad le Clos
 • Vận động viên Jason lezak
 • Vận động viên Paul Biedermann

Đây đều là những vận động viên xuất sắc, những cái tên cực kỳ nổi tiếng trên trường quốc tế. Nhiều lần đạt huy chương vàng tại các hạng mục danh giá, hãy lấy họ làm động lực để phấn khởi bơi mỗi ngày nhé!

Hai mặt lợi – hại của bộ môn bơi 

Bên cạnh việc đóng vai trò như một bài thể dục toàn thân, thì bộ môn bơi lội còn có tác dụng giúp người bơi thư giãn các cơ bắp, các cơ quan và giảm đau cơ thể. Lợi ích của bơi lội liên quan trực tiếp đến sức khỏe của người sử dụng nó, giúp tình trạng bệnh tình cải thiện, cơ thể dẻo dai, tinh thần phấn chấn và thêm thoải mái. 

Ngoài các lợi ích về tim mạch và toàn thân giúp tăng cường cơ tim thì việc bơi lội giảm viêm xơ vữa động mạch. Việc tập bơi thường xuyên làm cho việc giảm viêm giảm thiểu, giảm nguy cơ dẫn đến tình trạng bệnh nặng, xơ vữa động mạch trong tim.

Bơi lội giúp mọi người nâng cao sức bền cơ thể, hơn hết nó được coi là bài tập toàn thân tốt nhất để cải thiện cơ quan, chức năng, cải thiện tính linh hoạt của cơ thể. Khi bơi bạn sẽ vận động toàn thân như duỗi, vươn mình, vặn và nỗ lực kéo cả cơ thể di chuyển trong làn nước, nó giúp bạn linh hoạt hơn nhiều khi chơi các môn thể thao khác. Ngoài ra thì bơi cũng mang lại tác hại tuy nhiên không đáng kể.

Bơi lội đa số mang lại lợi ích cho bạn
Bơi lội đa số mang lại lợi ích cho bạn

Kết luận

Bơi lội rất quan trọng, chính vì thế hãy tự giác bổ sung kỹ năng này cho mình để có thể cứu được bản thân và người khác trong tình huống nguy cấp. Vả lại đây cũng là một bộ môn thú vị không kém, thử ngay nếu như bạn có thời gian nhé!

Xem nhiều nhất