Thể thao ngoài trờiCác thuật ngữ trong bóng chày cơ bản bạn cần biết khi...

Các thuật ngữ trong bóng chày cơ bản bạn cần biết khi chơi

Hướng dẫn các kỹ thuật chơi bóng chày hiệu quả nhất là một tài liệu hữu ích để giúp người chơi bóng chày cải thiện kỹ năng và trình độ của mình. Tài liệu này sẽ giúp bạn tìm hiểu về các kỹ thuật chơi bóng chày, cách thức để thực hiện chúng hiệu quả và cách để áp dụng chúng trong trận đấu. Hãy đọc tài liệu này để biết cách chơi bóng chày hiệu quả nhất!

Giới thiệu về môn bóng chày

Bóng chày trong tiếng Việt, là một môn thể thao đồng đội có nguồn gốc từ Hoa Kỳ vào những năm 1800. Kể từ đó, môn thể thao này đã phát triển và trở nên phổ biến ở nhiều quốc gia trên thế giới, bao gồm Nhật Bản, Puerto Rico, Cộng hòa Dominica, Cuba, Panama, Venezuela, Nicaragua, Mexico, Canada, Hàn Quốc và Đài Loan.

Bóng chày là môn thể thao phù hợp với mọi lứa tuổi và giới tính, để chơi tốt môn này người chơi chỉ cần thành thạo một số kỹ năng cơ bản như ném, bắt, đánh và chạy căn bản.

Tại Việt Nam, bóng chày tuy đã du nhập từ nhiều năm nhưng vẫn còn là môn thể thao còn khá xa lạ, ít người tham gia vì nhiều lý do như đặc thù của môn thể thao, điều kiện sân bãi. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, số lượng người chơi bóng chày tại Việt Nam ngày càng tăng, và vào ngày 10 tháng 4 năm 2021, Hiệp hội Bóng chày và Bóng mềm Việt Nam đã được thành lập nhằm thúc đẩy hơn nữa môn thể thao này trong nước.

Giới thiệu về môn bóng chày
Giới thiệu về môn bóng chày

Các thuật ngữ cơ bản trong môn bóng chày

Hiện nay, môn bóng chày vẫn còn xa lạ với rất nhiều người so với các bộ môn thể thao khác như bóng đá, bóng chuyền, cầu lông và bóng bàn. Để giúp mọi người hiểu rõ hơn về môn thể thao này, dưới đây là một số thuật ngữ cơ bản của bóng chày.

Trong các trận thi đấu môn bóng chày thì các VĐV sẽ sử dụng các thuật ngữ như sau:

 • Strike out: Nếu Batter của đội đối thủ vung chày nhưng không đánh trúng bóng (dù bóng có lỗi hay không), hoặc đánh trúng nhưng bóng bay ra ngoài biên, thì mỗi lần đó sẽ tính là một Strike. Sau ba lần Strike, VĐV sẽ bị loại (out).
 • Fly out: Nếu Batter đánh trúng bóng nhưng bóng được bắt bởi một cầu thủ của đội phòng ngự trước khi nó chạm đất, thì Batter sẽ bị loại.
 • Ground out: Nếu sau khi đánh bóng, Batter bắt đầu chạy về gôn và bóng chạm đất, nhưng cầu thủ phòng ngự của đội bắt được bóng và ném về gôn trước khi Batter đến được nơi, thì Batter sẽ bị loại.
 • Tag out: Nếu khi Batter đánh bóng và chạy về gôn, anh bị VĐV của đội phòng ngự giữ bóng và chạm vào người thì Batter sẽ bị loại.
Các thuật ngữ cơ bản trong môn bóng chày
Các thuật ngữ cơ bản trong môn bóng chày
 • Double play: loại cùng lúc hai người.
 • Tripple play: loại cùng lúc 3 người.
 • Foul: khi Batter đập bóng ra ngoài biên (vạch Foul hai bên sân bóng).
 • Ball: Nếu Pitcher ném một quả bóng lỗi, bóng rơi ngoài vùng Strike và Batter không đánh, theo luật bóng chày, mỗi lần đó sẽ tính là một Ball. Sau bốn lần Ball, Batter sẽ được đi đến base mà không cần phải đánh bóng, được gọi là 1 Walk (4 balls = 1 walk).
 • Dead ball: khi Pitcher ném bóng trúng người Batter thì Batter sẽ được Walk.
 • Walk: Nếu VĐV ném bóng và Batter được phép đi bộ lên chiếm gôn 1 sau 4 lần Pitcher ném bóng lỗi hoặc bị ném bóng trúng vào người.
 • Bunt: Khi bóng bật lên (nảy), nếu Batter giơ chày ngang ra phía trước vị trí bắt bóng của catcher để đón bóng, thì động tác này được gọi là Bunt.
 • Squeeze: Bunt khi có Runner (người chạy về chiếm gôn) ở Base 3.
 • Safe: đội tấn công chiếm được gôn an toàn.
 • Out: Nếu một VĐV chạy lên chiếm gôn hoặc một cầu thủ đánh bóng của đội tấn công bị loại, hoặc nếu một Batter nhầm thứ tự đập bóng hoặc đánh được một Home run nhưng khi chạy về quên đạp lên gôn, thì họ sẽ bị loại (Out).
 • Home run: Nếu Batter đánh bóng ra khỏi sân, nhưng nó nằm trong vùng giữa hai đường phạm lỗi, và sau đó anh ta chạy đến cả ba gôn trước khi trở về gôn mình, thì sẽ được tính là 1 điểm Home.
 • Steal (cướp gôn): khi VĐV bên tấn công đứng ở các gôn đã chiếm được bắt đầu chạy khi Pitcher vừa ném bóng để tranh thủ cơ hội chiếm vị trí gôn tiếp theo.
 • No hit, no run: khi Pitcher không mắc bất kỳ lỗi ném bóng nào trong trận.
 • Perfect game: Đây là thuật ngữ được sử dụng để chỉ trận đấu mà đội thua không thể ghi được điểm nào trong suốt 9 hiệp đấu.
 • Called game: Đây là thuật ngữ được sử dụng để chỉ một đội bị coi là đã thua trước khi kết thúc 9 hiệp (thường xảy ra ở hiệp 5 hoặc hiệp 7) vì khoảng cách tỷ số quá lớn. Quy định về Called game khác nhau tùy vào loại giải đấu (có tính chuyên nghiệp hay không, là vòng loại hay vòng bán kết,…).

Kết luận

Kết luận, các thuật ngữ trong bóng chày đã được chúng tôi giới thiệu trong bài viết trên đây. Ngoài ra, bạn cũng cần phải luyện tập và tập trung vào các kỹ năng cơ bản của bóng chày. Bằng cách làm theo các kỹ thuật này, bạn sẽ có thể trở thành một người chơi bóng chày hiệu quả hơn.

Xem nhiều nhất