Thể dục mỗi ngàyĐánh golf - Kỹ thuật đánh cơ bản cho người mới bắt...

Đánh golf – Kỹ thuật đánh cơ bản cho người mới bắt đầu

Giống như rất nhiều môn thể thao khác, golf yêu cầu người chơi phải chuẩn bị kỹ lưỡng nhiều mặt như kỹ thuật, trang phục, dụng cụ cùng các  kiến thức cơ bản về luật chơi. Nếu hứng thú với bộ môn này và có ý định làm quen, bạn hãy tham khảo thêm bài viết này để trang bị cho mình kiến thức cơ bản, cần thiết về đánh golf.

Đánh golf có phải môn thể thao của giới quý tộc? 

Golf là môn thể thao trong đó người chơi sử dụng các loại gậy khác nhau để đánh quả bóng nhỏ vào các lỗ cố định trên khu vực sân với nhiều địa hình khác nhau, được sắp xếp theo quy luật định sẵn gồm 9 lỗ, 18 lỗ, và đảm bảo số lần đánh của người chơi càng ít càng tốt.

Trước đây, golf được coi là một hình thức rèn luyện, nâng cao thể lực dành cho vua chúa và giới thượng lưu bởi nó được đầu tư kỹ lưỡng từ việc chuẩn bị các phụ kiện như trang phụ, dụng cụ đánh golf đến việc thuê huấn luyện viên, thuê sân,… 

Bên cạnh đó, đánh golf còn đem lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe như giúp ngủ sâu giấc, cơ thể dẻo dai, giảm các bệnh về tim mạch,… Chính vì thế, số người tham gia chơi bộ môn này ngày càng tăng. Tuy nhiên, chi phí đầu tư tương đối lớn nên đánh golf phù hợp với những người có thu nhập cao, tầng lớp thượng lưu, giàu có.

Đánh golf là môn thể thao có mặt từ rất sớm ở các quốc gia
Đánh golf là môn thể thao có mặt từ rất sớm ở các quốc gia

Golf ra đời như thế nào?

Có rất nhiều giả thuyết khác nhau khi nói về lịch sử hình thành của bộ môn này ở các quốc gia trên thế giới.

Tại Ai Cập

Bộ môn đánh golf ra đời từ rất sớm ở Ai Cập vào những năm 2600 TCN, có rất nhiều bức tranh, phù điêu khắc họa những người đàn ông cùng với cây gậy và quả bóng xuất hiện trong các ngôi mộ cổ. Vào thời kỳ cổ đại của Hy Lạp, các bức chạm khắc đều có dấu tích của trò chơi sử dụng gậy và bóng giống với bộ môn khúc côn cầu ngày nay.

Tại Hà Lan

Nhiều giả thuyết khác cho rằng, golf có mặt chính thức ở Hà Lan từ thế kỷ 14. Trong thời gian này, người dân của thị trấn đã tổ chức chơi “kolf” – nguyên gốc của golf  được thiết kế với 4 lỗ và chiều dài của điểm xa nhất là 4950 yards. 

Tại Trung Quốc

Một giả khác cho rằng, đánh golf và trò chơi chuiwan của Trung Quốc có mối liên quan đến nhau. Theo tư liệu năm 1368 “Bữa tiệc mùa thu” đã ghi chép lại cảnh người đàn ông trong hoàng cung sử dụng gậy gỗ đánh trái bóng nhỏ để đưa bóng vào hố.

Tại Scotland

Nhiều người cho rằng, golf ra đời tại Scotland từ thế kỷ 15, khi người dân ở đây chơi golf trên bãi đất trống với các công cụ tự chế. Quá trình hình thành, phát triển của golf gắn liền với nhiều nền văn minh và các quốc gia.

Tại Việt Nam

Golf được du nhập vào Việt Nam từ năm 1920. Lúc đó, vua Bảo Đại về nước đã cho xây dựng sân golf  đầu tiên có tên Dalat Palace Golf Club còn được biết với cái tên sân golf Đồi Cù. Và từ đây, đánh golf trở thành bộ môn quý tộc, dành riêng cho vua chúa và các tầng lớp thượng lưu. Từ năm 1900, golf trở nên phổ biến hơn nhưng vẫn là bộ môn xa xỉ mà chỉ những tầng lớp thượng lưu mới chơi được.

Match play và stroke play là 2 hình thức đánh golf cơ bản
Match play và stroke play là 2 hình thức đánh golf cơ bản

Các hình thức đánh golf đơn giản nhất

Hiện nay có hai hình thức đánh golf cơ bản là Match play, Stroke play.

Match play ( Đấu đối kháng)

Thi đấu đối kháng được diễn ra giữa 2 người đánh golf hoặc 2 đội thi đấu trực tiếp với nhau để tìm ra được đội chiến thắng ghi được nhiều hố hơn. Người chơi golf vào các hố như bình thường, bên nào đạt điểm thấp hơn sẽ giành chiến thắng ở lỗ đó, nếu điểm số ngang bằng thì mỗi bên sẽ được tính nửa hố. 

Sau khi hoàn thành các hố, bên nào đánh golf được nhiều hố hơn sẽ giành chiến thắng chung cuộc. Các bên giành được chiến thắng mà không cần thực hiện các hố còn lại nếu một trong hai bên có điểm số với khoảng cách xa khó có thể san bằng hoặc vượt qua.

Stroke play

Đây là một hình thức đánh golf phổ biến và được sử dụng cho nhiều giải đấu chuyên nghiệp. Đấu đối kháng sẽ tính điểm cho từng hố còn hình thức này sẽ tính điểm cho cả trận, một vòng hay cả giải đấu, người có điểm thấp nhất sẽ chiến thắng. Tại các giải đấu chuyên nghiệp, nếu vị trí dẫn đầu ở tất cả các hố có tỉ số hòa, các người chơi có điểm bằng điểm nhau sẽ đấu thêm một trận play-off.

Thông tin cơ bản cần biết về golf

Golf không phải là một bộ môn dễ vì vậy, khi mới bắt đầu tham gia học đánh golf, bạn cần tìm hiểu và nắm được các kiến thức cơ bản về golf.

Tiêu chuẩn sân đánh golf

Phụ thuộc vào địa hình cũng như diện tích sân golf mà số lỗ có thể được thiết kế 9 lỗ, 18 lỗ, 36 lỗ…Tuy nhiên, các sân đánh golf tiêu chuẩn thường là 18 lỗ và mỗi lỗ sẽ được đặt ở các loại địa hình khác nhau nhưng cơ bản bao gồm:

 • Tee: Là điểm phát bóng có địa hình bằng phẳng
 • Fairway: Là điểm tốt và đẹp nhất trên đường đánh bóng, cỏ có chiều cao ngắn và mịn
 • Rough: Điểm này nằm xa hơn rất nhiều so với fairwa và  cỏ thường cao và đậm hơn.
 • Med rough: Điểm này rất xa đường bóng, có rất cứng và rậm.
 • Unplayable: Điểm này không thể đánh bóng, nếu đánh vào điểm này sẽ bị phạt 1 gậy.
 • Out Of Bound: Vùng này không được đánh bóng, nếu đánh golf vào vùng này sẽ bị phạt 2 gậy.

Lựa chọn trang phục chơi golf phù hợp, nhã nhặn
Lựa chọn trang phục chơi golf phù hợp, nhã nhặn

Gậy chơi 

Gậy đánh golf được coi là linh hồn của môn thể thao này, vừa có tính biểu tượng, vừa giúp cho các cú đánh được chuẩn xác. Với những bạn mới học chơi thì không nhất thiết phải sử dụng túi gậy 14 cây mà chỉ cần một cây gậy phục vụ cho bài tập của mình là được. Một bộ gậy tiêu chuẩn sẽ gồm 12 gậy: 1 gậy hybrid, 7 gậy sắt, 3 gậy gỗ và 1 gậy putter

Gậy gỗ

Loại gậy đánh golf này được làm từ gỗ, dài và có khả năng đánh bóng xa, bổng. Theo thời gian gậy gỗ được sử dụng các chất liệu từ titanium và thép. Gậy gỗ được đánh số từ 1 – 5 thậm chí là 9. Trong đó, gậy số 1 (hay gậy driver) là gậy quan trọng, có đầu gậy lớn nhất giúp cho người chơi đánh bóng được xa và chính xác.

Gậy sắt 

Gậy sắt (gậy Wedges) được sử dụng trong trường hợp đánh golf có khoảng cách tương đối chính xác, gồm: gậy sand wedge, gậy pitching wedge, gậy gap wedge; một bộ gậy sắt có 7 – 9 gậy. Gậy sand wedge dùng để đánh bóng ra khỏi hố cát, còn gậy pitching wedge dùng để đánh bóng nhẹ.

Thảm tập đánh golf

Hiện nay có 2 loại thảm được nhiều người sử dụng nhất là thảm swing được làm từ cao su, có kết cấu tương tự sân tập và thảm putting được sử dụng để tập gạt bóng dùng ở văn phòng hoặc ở nhà.

Bóng chơi golf

Quả bóng chất lượng giúp cho đường bóng đi chuẩn xác hơn. Nếu mới học đánh golf bạn có thể sử dụng những quả bóng cũ. Có rất nhiều group thanh lý bóng chơi golf với giá thành hợp lý. Bạn có thể chọn mua và tiết kiệm chi phí. Khi chọn bóng, bạn  hãy tìm hiểu về sức chịu nén cũng như khí động lực của nó để các cú đánh được chính xác hơn.

Trang phục

Trang phục đánh golf cũng được rất nhiều người quan tâm, chúng còn trở thành tâm điểm và cảm hứng cho các nhà thiết kế. Bạn có thể chọn cho mình những trang phục sành điệu phù túi tiền của mình. Tuy nhiên, bạn nên chọn những trang phục nhã nhặn, họa tiết đơn giản cùng các phụ kiện không quá sặc sỡ, lệch tone.

Đánh golf có lợi ích gì nổi bật?

Giống như các môn thể thao khác, golf cũng đem lại nhiều lợi ích sức khỏe cho các người chơi.

Nâng cao thể chất

Golf không phải là môn thể thao có cường độ vận động cao nhưng nó cũng góp phần cải thiện sức khỏe cho bạn. Đánh golf đem lại hiệu quả như khi bạn thực hiện các bài tập ở mức độ trung bình như đi bộ hay tập thể dục nhịp điệu. Chơi golf giúp nhịp tim tăng, lượng máu lưu thông cũng tốt hơn từ đó cải thiện trí nhớ, giảm các nguy cơ mắc các bệnh suy giảm trí nhớ tốt cho cả người già lẫn thanh thiếu niên.

Kiểm soát cân nặng

Khi tham gia đánh golf, bạn sẽ di chuyển từ 7500 – 10000 bước chân cùng các động tác toàn thân sẽ giúp tiêu hao cal. Golf không thể giúp giảm cân nhưng nó vẫn luôn tiêu hao năng lượng. Do vậy bạn vẫn có thể duy trì cho mình mức cân ổn định, vóc dáng khỏe mạnh.

Cải thiện giấc ngủ

Các hoạt động thể thao sẽ giúp giấc ngủ được ngon hơn và đem đến nhiều lợi ích sức khỏe. Ở những người trung niên và cao tuổi thường rất dễ bị mất ngủ, ảnh hưởng tới sức khỏe. Đánh golf sẽ giúp bạn có được tinh thần sảng khoái đồng thời giúp cải thiện được chất lượng giấc ngủ.

Tốt cho não bộ

Golf thường được chơi ở các khu vực ngoài trời và có không khí trong lành, đem đến cho người chơi cảm giác thư thái, nâng cao tinh thần, giảm mệt mỏi căng thẳng. Hormone hạnh phúc sẽ được tiết ra trong quá trình bạn đi bộ và hít thở oxy trong lành từ cây xanh giúp não bộ thư giãn. 

Đồng thời, đánh golf còn  làm giảm quá trình lão hoá cơ thể. Một số người mắc các bệnh như tai biến, đột quỵ có phục hồi tốt khi tham gia theo hướng dẫn của bác sĩ, giúp làm chậm quá trình suy giảm nhận thức ở người già.

Đánh golf đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe
Đánh golf đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe

Mở rộng quan hệ

Tham gia đánh golf sẽ giúp mở mang được nhiều mối quan hệ, phục vụ cho công việc. Từ đó, nó cũng giúp bạn nâng cao tư duy nhận thức bởi tiếp xúc với nhiều người sẽ giúp bạn học hỏi thêm kiến thức cũng như cải thiện khả năng giao tiếp của mình và kiểm soát cảm xúc tốt hơn.

Nâng cao tuổi thọ

Nghiên cứu chỉ ra rằng những người hay đánh golf sẽ có tuổi thọ dài hơn so với những người khác. Đồng thời, đây cũng là hoạt động lành mạnh giúp làm chậm các quá trình lão hóa khiến cho bạn luôn trẻ trung và năng động.

Hướng dẫn đánh golf đúng cách

Khi mới tập chơi thì bạn cần nắm vững các kiến thức cơ bản như tư thế, cầm gậy cùng các kỹ thuật cơ bản để đánh golf được chuẩn xác.

Khởi động trước khi tập

Trước khi bắt đầu đánh golf bạn cần khởi động để làm nóng cơ thể trước.

 • Linh hoạt vung gậy để vận động cơ bắp thân trên cơ thể.
 • Chạy bộ nhanh và nhảy nhẹ tại chỗ 5 phút để vận động cơ bắp thân dưới.

Tư thế đứng đánh

 • Tư thế lưng và hông: Duy trì mông, lưng và đầu trên đường thẳng, đầu hướng về phía trước, gối khụy hạ thấp cơ thể. 
 • Khoảng cách 2 chân: Khi thực hiện putting thì thu hẹp 2 chân còn khi thực hiện swing thì 2 chân mở rộng hơn vai.
 • Cách đặt ngón chân: Ngón chân đặt thẳng với hướng mắt ở tư thế cơ bản. Khi thực hiện swing thì ngón chân đặt hướng ra ngoài mục tiêu đặt bóng. 
 • Trọng tâm cơ thể: Phân bố trọng tâm vào hai chân và tùy loại gậy sử dụng kiểm soát độ cân bằng trọng tâm cơ thể một cách linh hoạt.  

Cách cầm gậy đánh golf

Cần cầm gậy đánh golf đúng cách để cú đánh có lực và chính xác:

 • Đặt gậy chéo lên ngón tay bàn tay trái.
 • Tay nắm chắc cán gậy, đảm bảo ngón cái và ngón trỏ tạo hình chữ V. Còn ngón tay, vai trái, logo trên gậy phải thẳng hàng với nhau. 
 • Ty phải đặt ở phía đối diện giống như cách đặt bàn tay trái. 

Hãy chuẩn bị kỹ kiến thức trước khi lựa chọn chơi golf
Hãy chuẩn bị kỹ kiến thức trước khi lựa chọn chơi golf

Kỹ thuật swing

Swing là kỹ thuật cơ bản trong đánh golf, người chơi xoay người để thực hiện cú đánh thật mạnh. Khi swing, người chơi cần đứng theo tư thế tiêu chuẩn và bóng đặt ở trên tee. Tiếp đó, thực hiện các động tác theo thứ tự dừng gậy, hạ gậy và đánh bóng để swing được chuẩn xác. 

Kỹ thuật gạt bóng

Đây là bước cuối để đưa bóng vào lỗ và kết thúc. Lúc này bóng ở khu vực Green gần với lỗ, nhưng để bóng vào lỗ cũng không phải là dễ. Để putting tốt thì bạn cần cầm gậy chuẩn, đánh gậy putter tự nhiên, đứng vuông góc với đường đi của bóng, tay ở trạng thái thoải mái.

Kết luận

Khi bắt đầu một điều mới mẻ, bạn hãy chịu khó tìm hiểu thêm các kiến thức. Nếu chuẩn bị kỹ các thông tin thì việc đánh golf đúng kỹ thuật và độ chuẩn xác cao là điều không hề khó. Với những thông tin chúng tôi đã cung cấp tới bạn, hy vọng bạn đã có thêm hành trang, tự tin hơn khi lựa chọn bộ môn này.

Xem nhiều nhất