BlogĐi bộ - Môn thể thao điền kinh hấp dẫn có nhiều...

Đi bộ – Môn thể thao điền kinh hấp dẫn có nhiều lợi ích

Bóng đá luôn được biết đến là môn thể thao “vua” còn môn thể thao “nữ hoàng” chính là điền kinh. Điền kinh không phải một môn thể thao riêng lẻ mà là tập hợp của rất nhiều môn thể thao khác nhau. Vậy đi bộ có thuộc điền kinh không và chính xác nó là gì. Bài viết này sẽ mang đến cho bạn những thông tin cụ thể và liên quan đến điền kinh.

Giới thiệu về bộ môn đi bộ

Đi bộ (trong tiếng Anh: racewalking) là một bộ môn cự ly dài thuộc điền kinh. Khác với chạy thông thường, vận động viên phải đặt ít nhất một chân trên quãng đường trong suốt quá trình thi đấu và được giám sát bởi các trọng tài. Địa điểm thi đấu của bộ môn này có thể thấy thường là đường giao thông hoặc đường chạy trong sân vận động với quãng đường đi có thể dài khoảng từ 3000 mét tới 100 kilômét.

Có hai nội dung đi bộ tại Thế vận hội Mùa hè: đi bộ với 20 kilômét (nam và nữ) và đi bộ 50 kilômét (chỉ dành cho nam) và đều được diễn ra trên đường giao thông. Đây cũng là các nội dung được tranh đấu tại Giải vô địch điền kinh thế giới. IAAF World Race Walking Cup là giải đấu cấp quốc tế riêng biệt được tổ chức từ năm 1961 dành cho môn thể thao này và thêm một nội dung đi bộ 10 kilômét dành cho các vận động viên trẻ. Giải vô địch điền kinh trong khu vực thế giới từng có các nội dung 5000m và 3000m, nhưng kể từ năm 1993 thì không còn được tổ chức.

Vương quốc Liên hiệp Anh được coi là cái nôi của môn thể thao này. Kể từ giữa thế kỷ XX, các vận động viên đến từ Nga và Trung Quốc thành công nhất trên đấu trường quốc tế, xếp sau là các quốc nước châu Âu và Mỹ Latinh.

Bộ môn đi bộ điền kinh nổi tiếng
Bộ môn đi bộ điền kinh nổi tiếng

Luật lệ khi tham gia bộ môn và quy định của trọng tài

Môn thể thao đi bộ có khá nhiều luật lệ mà bạn cần tuân thủ nếu không sẽ vi phạm và bị loại khỏi cuộc chơi hoặc trừ thời gian. Cụ thể điều mà mọi người cần nhớ để không mắc phải như sau: 

Luật lệ đi bộ

Thứ nhất: quy định ngón chân cái phía sau của vận động viên không được phép rời mặt đất trước khi gót chân trước chạm đất. Thứ hai:  yêu cầu chân trụ phải duỗi thẳng từ điểm chạm đất và giữ nguyên cho đến khi cơ thể vượt qua điểm chạm đó.

Các luật này được quan sát bằng và kiểm tra mắt thường mà không có sự trợ giúp của bất kỳ thiết bị nào. Theo được ghi nhận, các vận động viên đi bộ thường rời cả hai chân khỏi mặt đất trong khoảng mili giây mỗi bước, có thể được phát hiện thông qua băng ghi hình nhưng thường khó phát hiện với mắt người thường.

Quy định về trọng tài

Trọng tài luôn có mặt trên suốt đường đi để giám sát các thí sinh đi bộ. Trên đường đi thí sinh được trang bị bảng hiển thị để nắm được tình trạng vi phạm luật của chính mình. Khi thí sinh phạm luật ba lần thì trọng tài chính sẽ loại vận động viên bằng cách giơ một biển báo (paddle) màu đỏ.

Trọng tài có thể “cảnh cáo” thí sinh rằng họ có khả năng bị phạt thẻ đỏ bằng cách giơ biển báo với ẩn ý vận động viên đó đã rời mặt đất hoặc khuỵu gối. Tuy nhiên, trọng tài chỉ được rút tối đa một thẻ cho mỗi người còn trọng tài chính trong đi bộ không được phép rút thẻ mà chỉ có nhiệm vụ truất quyền thi đấu của người tham gia.

Luật lệ và quy định trong tài trong bộ môn 
Luật lệ và quy định trong tài trong bộ môn

Những lợi ích bộ môn đi bộ mang lại

Khoa học đã chứng minh rằng chỉ với 30 phút đi bộ liên tục mỗi ngày, bạn đã có thể tăng cường sức khỏe phổi và tim mạch, hạn chế huyết áp cao, giúp xương khớp dẻo dai hơn, cơ bắp, tăng thêm sức bền cũng như giảm mỡ thừa. 

Năm 2007, một nghiên cứu được tiến hành về nhóm phụ nữ ít hoạt động cho thấy: chỉ cần dành khoảng 75 phút tập thể dục ở cường độ thấp hàng tuần đã cải thiện đáng kể thể lực của nhóm những người tập so với nhóm hoàn toàn không tập luyện gì cả. Việc tăng số bước chân mỗi ngày cũng hỗ trợ giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh tim, đột quỵ, đái tháo đường loại 2, loãng xương hay một số bệnh ung thư.

Đi bộ là môn thể thao rất dễ để tập luyện dành cho tất cả mọi người và có thể thực hiện ở bất cứ nơi đâu. Bộ môn này chia làm hai loại là đi bộ thường như đi dạo, đi thể dục và đi bộ thể thao được áp dụng trong các cuộc thi đấu. Hãy tăng cường sức khỏe và biến việc chúng trở thành thói quen nhé.

Sử dụng thang bộ thay cho việc dùng thang máy

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, việc leo thang bộ còn tiêu tốn nhiều năng lượng (calo) hơn cả việc đi bộ. Theo ước tính, trung bình mỗi người sẽ tiêu hao ít nhất khoảng 0,1 calo cho mỗi bước đi lên cầu thang và 0,05 calo cho mỗi bước đi xuống. Ngoài ra, sử dụng thang bộ giúp giảm thiểu tiêu thụ điện năng, bảo vệ môi trường và giúp bạn tranh thủ tối đa thời gian để vận động. Vì thế, nếu bạn di chuyển trong phạm vi từ  4 đến 5 tầng lầu trở xuống, hãy dùng thang bộ thay vì thang máy.

Dùng phương tiện giao thông công cộng thay cá nhân

Sắp xếp thời gian, hãy cân nhắc việc sử dụng phương tiện giao thông công cộng thay vì phương tiện cá nhân để di chuyển đến nơi làm việc mỗi ngày. Điều này không chỉ cắt giảm chi phí, bảo vệ môi trường mà còn giúp bạn dậy sớm và đi lại nhiều hơn. Hãy thử áp dụng mẹo nhỏ sau để gia tăng số bước chân của bạn: thay vì xuống xe ở điểm gần nơi làm việc nhất, hãy xuống trước đó một điểm và đi bộ nhiều hơn để đến chỗ làm.

Đi chợ hay mua sắm bằng đôi chân của chính bạn

Nhiều người trong chúng ta có thói quen lái phương tiện cá nhân đến chợ hay các trung tâm mua sắm dù nơi cần đến chỉ cách nhà vài trăm mét. Việc sử dụng phương tiện cá nhân làm cho nhu cầu mua sắm thường dẫn đến hậu quả tình trạng ùn tắc ở chợ hay siêu thị cũng như khiến bạn mất nhiều thời gian cho việc gửi và lấy xe, hoặc không thể chọn hàng cẩn thận vì chạy xe thẳng vào chợ. 

Đã đến lúc tập đi chợ hay mua sắm bằng chính đôi bàn chân của mình nếu nhu cầu mua sắm của bạn không đòi hỏi phải mang vác nặng hoặc nơi mua sắm không quá xa nhà. Thật tuyệt vời khi ta có thể thoải mái xem, vừa chọn hàng vừa kết hợp với việc tập thể dục bằng việc đi bộ và mang những “thành phẩm” mua sắm trở về nhà.

Đi dạo nhiều hơn

Đi dạo, tản bộ cùng người thân là một trong những cách lành mạnh để vừa gắn kết được tình cảm vừa tranh thủ rèn luyện cho sức khỏe vì hoạt động này giúp gia tăng được hormone hạnh phúc đấy. Hãy tranh thủ thời gian rảnh và rủ rê người bạn yêu quý cùng đi bộ, hoặc chăm chỉ dắt thú cưng ra công viên nhiều hơn.

Tìm kiếm bạn đồng hành

Thực tế rằng cho ta thấy, có người đồng hành cùng bạn trong bất kỳ môn thể thao nào cũng giúp bạn cảm thấy có gia tăng động lực và trách nhiệm tập luyện hơn. Vì vậy, hãy kiếm một người đồng hành từ gia đình, bạn bè, đồng nghiệp hay bất cứ ai có cùng đam mê vận động thể thao đi bộ để cùng bạn cải thiện sức khỏe mỗi ngày. Hãy cùng đặt ra các nguyên tắc và mục tiêu tập luyện, và khuyến khích nhau cùng cố gắng chinh phục các mục tiêu đó.

Những lợi ích mà bộ môn thể thao đi bộ mang lại
Những lợi ích mà bộ môn thể thao đi bộ mang lại

Cách để trở thành viện động viên chuyên nghiệp

Trước hết, bạn phải yêu thích môn này. Tiếp theo phải tìm hiểu về nguyên tắc, kĩ thuật đi bộ để tập luyện đúng cách và phòng tránh chấn thương cũng như những lỗi kỹ thuật về sau. Hiện nay, vì lý do dễ thực hiện nên nhiều người rất chủ quan và không để ý nhiều đến kĩ thuật ở cả đi bộ bình thường hay để thể thao.

Người tập chỉ cần chú ý những mẹo căn bản như sau:

  • Cơ thể phải giữ thẳng đứng khi đi bộ, tránh thân người về trước hoặc về sau. Chân thẳng và điểm tiếp xúc đầu tiên là gót chân. Tránh việc cong gối và gập chân khi tiếp đất gây chấn thương.
  • Tầm mắt hướng thẳng về trước
  • Mặc trang phục tạo cảm giác năng động, thoải mái, phù hợp.
  • Đeo giày có hỗ trợ để phòng tránh chấn thương
  • Kết hợp cùng việc đánh tay nhịp nhàng.
  • Tránh những tư thế như đi cong lưng vểnh mông, gù lưng (thói quen thường thấy ở phụ nữ).

Các bước cơ bản để trở thành vận động viên
Các bước cơ bản để trở thành vận động viên

Kinh nghiệm thi đấu bộ môn đi bộ

Để có thể trở thành một vận động viên của môn đi bộ chuyên nghiệp bạn cần đặc biệt chú ý đến một số vấn đề như sau: 

Lưu tâm vào chế độ dinh dưỡng 

Để đảm bảo nguồn năng lượng đầy đủ khi đi bộ, ta nên dùng bữa ăn nhẹ, nhiều carbohydrate nhưng ít chất béo, protein và chất xơ từ 30 đến 60 phút trước khi đi. Trong khi đi nên sử dụng gel năng lượng chứa đường và các thành phần chất điện giải được đóng trong các gói nhỏ. Hoặc thanh năng lượng có chứa nhiều protein vừa đủ giúp cơ bắp phục hồi tốt hơn.

Lưu ý, đi bộ sẽ tiêu hao rất nhiều năng lượng vì vậy không thể để một chiếc bụng đói, việc ăn quá no hay ăn sát giờ chạy sẽ khiến bị đau xóc ở vùng hông và đau dạ dày. Vì vậy, tùy vào lượng mồ hôi mất đi, bạn nên uống nước trong suốt quá trình. Điều quan trọng là người dùng nên chú ý lắng nghe cơ thể để điều chỉnh lượng nước và thực phẩm phù hợp, huấn luyện viên Nguyễn Thị Thanh Hương, đã từng chia sẻ.

Tránh những chấn thương, cải thiện các thành tích

Theo hướng dẫn, trước mỗi buổi vận động đi bộ, nên dành thời gian từ 5-10 phút cho những động tác khởi động năng suất để tăng nhiệt độ cơ thể, tăng cường hiệu suất tăng hiệu suất tim mạch, cơ bắp, phân phối tải trọng cho xương khớp, đặc biệt là tránh chấn thương. Các bài tập khởi động được chia sẻ tại buổi tập là đá chân, kéo giãn cơ, ngồi căng cơ, nghiêng lườn,, nâng cao đùi, ép dọc.

Cố gắng tránh những chấn thương, cải thiện các thành tích
Cố gắng tránh những chấn thương, cải thiện các thành tích

Kết luận

Trên đây là những thông tin và cách hướng dẫn đối với bộ môn đi bộ. Không chỉ nâng cao sức khỏe mà còn có thể giúp chất lượng cuộc sống tốt hơn. Vì vậy chúng ta hãy biến việc đơn giản này thành thói quen hàng ngày để có thể duy trì một lối sống lành mạnh.

Xem nhiều nhất