Thể thao trong nhàFutsal - Tổng quan về môn thể thao thu hút người chơi

Futsal – Tổng quan về môn thể thao thu hút người chơi

Futsal là một loại hình bóng đá 5 người được mọi người yêu thích nhất có nguồn gốc từ Bồ Đào Nha xinh đẹp. Thay vì chơi ở ngoài sân bóng thì các cầu thủ sẽ thi đấu ở trong nhà trên sân đặc trưng. Cùng tìm hiểu tất tần tật về bộ môn thể thao mới sau bài viết dưới đây. 

Futsal là gì?

Futsal là gì? Đây là một loại hình thi đấu trong nhà, được xem như một dạng của bóng đá sân nhỏ. Tên của nó có nguồn gốc từ Bồ Đào Nha. Được ra đời từ những năm 1930 tại Montevideo – Uruguay và thời gian này cũng năm tổ chức lễ hội khai mạc world cup nước này. 

Bộ môn thể thao bóng Futsal đá xuất phát từ Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha, Không khó để bắt gặp người dân chơi trên những con phố vắng hãy những bãi tập. Ta thấy sự dân dã đó mà nhiều người có cơ hội chơi môn thể thao này từ rất còn nhỏ.

Cũng chính vì thế mà không ít các thiên tài, những ngôi sao bóng đá trẻ tuổi. Trong mỗi trận đấu nhiệm vụ của mỗi người sẽ chơi sẽ khác nhau tùy thuộc vào vị trí thi đấu nhưng nếu muốn giành chiến thắng thì phải chiến thắng chung cuộc với số lần đưa bóng vào cầu môn đối phương nhiều hơn đến hết giờ.

Tìm hiểu bộ môn Futsal
Tìm hiểu bộ môn Futsal

Vị trí và số cầu thủ trong Futsal

Để hiểu rõ thêm về các vị trí trong bộ môn thể thao Futsal này gồm những vị trí nào chúng ta cùng tìm hiểu: 

Thủ môn

Ai chắc cũng hiểu vị trí trong Futsal không xa lạ tất cả mọi người, kể cả những người không biết gì về bóng, nếu như không nói thì mọi người cũng biết rằng vị trí này chiếm 50% sức mạnh của đội.Thủ môn được tùy ý sử dụng tất cả các bộ phận trên cơ thể để căn phá ngăn chặn đối phương ghi bàn.

Nói đến thủ môn chiếm 50% sức mạnh của đội không sai, giúp đội không nhận bàn thua, là nơi các cầu thủ đảm nhiệm vị trí ấy có thể nhìn bao quát toàn sân, thực hiện những cú ném phát động tấn công lẫn phản công. Trong Futsal thủ môn thường cực kỳ nhanh nhẹn và khả năng phản xạ cực kì cao. 

Hậu vệ thòng (Fixo)

Vị trí này trong bóng đá Futsal thì hậu vệ thi đấu trên thủ môn cực kỳ quan trọng là chốt chặn cuối trong hàng phòng ngự. Giữ đảm bảo khả năng hạn chế loại bỏ những nguy hiểm, thường cầu thủ đối đầu trực tiếp với Pvivo, bằng mọi cách ngăn chặn nói riêng và ngăn mọi vị trí của đổi thủ , uy hiếp khung thành nói chung, để đảm bảo lưới nhà không bị thùng rung lên.

Fixo còn có thể tham gia tấn công những vị trí khác ngoài phòng ngự chính trong Futsal. Người cần phải đọc được tình huống tốt, thông minh dứt khoát, tận dụng lối chơi tấn công hợp lý.

Hậu vệ thòng (Fixo)
Hậu vệ thòng (Fixo)

Tiền vệ cánh (Ala)s

Tham gia vào các pha tranh chấp truy cản như hậu vệ, nhiệm vụ hậu vệ là điều tiết trận đấu và kiến tạo cho đồng đội mình tự ghi bàn. Tiền vệ trong sân Futsal có nhiều loại khác nhau, tùy vào sơ đồ mà huấn luyện viên đưa ra, tiền vệ chuyên đánh chặn phòng ngự và tấn công cũng như tiến cạo ghi bàn. 

Tiền vệ của Ala đòi hỏi các cầu thủ cần phải có kỹ thuật tốt, khả năng quan sát, bình tĩnh trong các pha xử lý. Được biết đến là cầu thủ tiền vệ chạy cánh trong đội đảm nhận vị trí ala được xem là kết nối giữa hậu vệ và tiền đạo nếu không có chiến thuật này thì không triển khai tốt.

Tiền vệ cánh (Ala)s
Tiền vệ cánh (Ala)s

Tiền đạo (Pivo)

Người mà được chơi ở vị trí pivo là những người đặc biệt có kỹ thuật tốt nhất trong Futsal. Và hơn nữa cũng là vị trí mà tại đó họ có thân người vạm vỡ để có thể lấn át được hậu về đội bạn, đội hình 5 người không thể thiếu vị trí tiền đạo.

Tiền đạo là vị trí cao nhất trong đội hình khi tham gia Futsal, tấn công chính đội bóng thường bị kèm cặp bởi hậu vệ thòng. Ngoài nhiệm vụ chính của pivo ngoài ghi bàn còn có nhiệm vụ là tì đè làm tường, ngoài ra còn hỗ trợ hậu vệ cánh và hậu vệ thòng để đối phương kiểm soát bóng tốt hơn.

Thời gian thi đấu trong Futsal là bao nhiêu?

Mỗi trận đấu của Futsal gồm 2 hiệp được đi thi đấu trong vòng 20 phút , thời gian nghỉ lao 15 phút, mỗi đội có thể sử dụng một thời gian nghỉ cho mỗi hiệp. NHững điều cần biết trong thời gian thi đấu:

Hiệp đấu 1 

Thời gian thi đấu với thời gian 20 phút trong 2 hiệp, trước khi kết thúc mỗi hiệp đấu nếu đội bóng được hưởng quả phạt hoặc đá phạt trực tiếp, hiệp đấu đó phải kéo dài đủ thực hiện xong quả phạt đó. Với mỗi hiệp đấu Futsal, sẽ có 1 phút để mỗi đội hội ý trong 1 lần,tuy nhiên cần phải tuân thủ quy định.

Trọng tài bấm giờ chỉ cho phép đội bóng tham gia Futsal đang khống chế bóng, thì trọng tài sẽ ra hiệu cho phép đội đó được hội ý khi bóng ngoài cuộc bằng ký hiệu riêng hay tiếng còi.Nếu được hội ý các các cầu thủ dự bị phải đứng ngoài sân, các cầu thủ chỉ được thay vào sân khi thời gian hội ý kết thúc. Sau trong hiệp 1, nếu đội nào không hội ý thì sẽ được chuyển sang hiệp 2 và chỉ hội ý 1 lần.

Thời gian nghỉ giữa 2 hiệp

Bắt đầu trận đấu diễn ra cả 2 đội trong trận Futsal cần chọn thủ tục và đá quả giao bóng tung đồng tiền, đội được quyền ưu tiên sẽ được chọn cầu môn mà đội mình sẽ tấn công, trong một hiệp và đội kia sẽ được đá quả giao bóng trận đấu bắt đầu hiệp 2.

Quả giao bóng được thực hiện trong những trường hợp vào thời điểm bắt đầu trận, sai mỗi bàn thắng hợp lệ, vào thời điểm hiện tại trận đấu, nếu quả bóng đi trực tiếp vào cầu môn thì sẽ được tính bàn thắng.

Quy định khi tiến hành quả giao bóng tất cả các cầu thủ của 2 đội đứng trên phần sân của đội, bóng được đặt tại điểm giao bóng trong vòng trung tâm, trọng tài thổi còi để bắt đầu. 

Luật thi đấu Futsal

Luật đá bóng hay chúng ta thường gọi là luật thi đấu bóng 5 người với những quy định chung về các quy chuẩn trên sân bóng đá Futsal cũng như tiêu chuẩn thi đấu. Các bạn cùng đón nhận cụ thể và hiểu rõ hơn quy định này.

Sân bóng đá Futsal tiêu chuẩn kích thước

Sân bóng kích thước 5 người chiều dài là 40m, rộng 20m, mở rộng về các phía 2m làm chỗ trống cho các vận động viên di chuyển và thi đấu.

Sân bóng kích thước 5 người chiều dài là 40m, rộng 20m
Sân bóng kích thước 5 người chiều dài là 40m, rộng 20m

Bóng dùng thi đấu

Bóng có cấu tạo đặc biệt, khác với bóng chuyền thống khi độ nảy thấp hơn nhiều. Bóng đá dùng trong thi đấu Futsal là bóng số 4, chu vi 62-64 cm, trọng lượng từ 400- 440 g.Thủ môn trong môn không được cầm bóng không quá số giây.

Cầu thủ bị thẻ đỏ sẽ bị mất quyền thi đấu

Các cầu thủ Futsal khi ra sân quá trình khởi động lại chậm trễ, vi phạm liên tục hay ra, vào sân thi đấu không chính xác, đưa ra những hành vi không chính xác. Một cầu thủ hoặc dự bị sẽ có thể bị đuổi vì phạm lỗi nghiêm trọng, các cầu thủ nhận thẻ đỏ sẽ bị đuổi ra sân, và sẽ bị chơi thiếu trong vòng 2 phút.

Thủ môn trong môn Futsal không được cầm quá lâu

Người chơi phải đặt bóng trên đường biên và bên ngoài không quá 25cm từ vị trí đặt bóng khi hết trận. Tròn đá bóng Futsal đối thủ phải đứng cách bóng ít nhất 5m, nếu hết 4 giây thực hiện quả đá phạt trái luật, trọng tài sẽ cho đội kia hưởng trực tiếp quả đá biên vào khung thành sẽ được điểm.

Thủ môn ném bóng khi phát bóng 

Phải ném bóng bằng tay khi phát bóng phải rời khỏi khu vực cấm địa trong vòng 4 giây, Nếu 4 giây trôi qua mà chưa phát bóng thi đội kia sẽ được hưởng đá phạt gián tiếp trong vòng cấm.

Quả phạt góc trong Futsal

Bóng được đặt bên trong phát vòng phát góc gần, đối phương đứng trên sân cách góc phạt góc 5m.

Trọng tài trong bóng đá Futsal

Với các trận đấu quốc tế, phải có 2 trọng tài là, một trọng tài ở gần vị trí đường biên gần bàn chấm công , và giao tiếp với người chấm, còn trọng tài thứ 2 ở phía đối diện của sân. Bàn chấm công có người bấm giờ và điều khiển băng ghế của các đội.

Cách thi đấu Futsal có hiệu quả

Muốn chơi tốt về bộ môn Futsal này có hiệu quả chúng ta cần nhớ những cách sau đây. Luôn quan sát hỗ trợ đồng đội, khi khai thác để chuyền bóng đơn giản nhất có thể, đánh lạc hướng đối thủ trước khi truyền

Đừng quá hiền, đường truyền quá mạnh hoặc quá non khi tham gia Futsal. Hát chế Hoàn đổi vị trí khi phòng ngự luôn giữ liên lạc với đồng đội cẩn thận với những đường truyền nhanh, không sát bóng khi bạn là người cuối cùng hàng phòng ngự, 

Kết thúc một tình huống tấn công bằng cú sút mạnh nhất có thể để. Đừng rời mắt khỏi đối phương, đừng để đối phương có thời gian và khoảng trống. Nếu bạn muốn chơi tốt hơn bộ môn 5 người thì hãy ghi nhớ những điều trên

Cách xếp đội hình Futsal

Chọn lọc những cầu thủ có kỹ năng tốt nhất trong đội hình chính, sử dụng quyền thay người khi cần thiết hợp lý trong bộ môn này từng trận đấu, từng đối thủ để tạo ra những phương án sắp xếp đội hình tối ưu nhất. Sử dụng linh hoạt giữa các sơ đồ với nhau sau rất ít các trận đấu mà đội tuyển chỉ sử dụng đúng một sơ đồ chiến thuật

Cách xếp đội hình
Cách xếp đội hình

Chiến thuật thi đấu Futsal

Để quyết giành chiến thắng ta phải nắm bắt biết họ mạnh yếu ở điểm nào và dùng đội hình thích hợp để khắc chế. Những kỹ thuật trong bóng đá Futsal rất linh hoạt, đội bóng có thể xoay chuyển đội hình theo diễn biến của trận đấu. Luôn có một người trong tư thế thế sẵn sàng phản công, phản công nhanh là một trong những cuốn còn lợi hại nhất trong bộ môn này.

Đồng thời luôn có một người sẵn sàng để bọc lót và truy cản trong phòng thủ khi đội nhà phản công nhanh. Không lùi về kịp nhiệm vụ của cầu thủ này là làm chậm. Nhịp độ tấn công để đồng đội thì vui về tổ chức hàng thủ.

Các giải Futsal trên thế giới

Giải vô địch thế giới được diễn ra 4 năm 1 lần vào giữa 2 kỳ World Cup lần đầu tiên được tổ chức vào năm 1989. Được Fifa cơ quan điều hành của bộ môn Futsal giải tổ chức tại Hà Lan Nơi bộ môn thể thao này được phổ biến nhất. 

Tất cả các kỳ World Cup trước năm 2008 có 16 đội tham gia trong đó sáu giải đầu tiên bao gồm sáu đội châu Âu, ba đội từ Nam Mỹ, hai đội từ châu Phi, hai đội từ châu Á, hai đội Từ Bắc và Trung Mỹ và một đội đến từ châu Đại Dương. Đến năm 2008 lần đầu tiên 20 đội tham dự làm lên giải đấu lớn nhất từ trước tới nay.

Những đội tuyển Futsal mạnh trên thế giới

Futsal là môn thể thao đang có bước phát triển mạnh mẽ ngày càng nhiều được sự quan tâm từ người hâm mộ. Bên cạnh các quốc gia truyền thống như Tây Ban Nha, Nga, Bồ Đào Nha, Nga, Ý, thì môn bóng đá trong nhà nhà phát triển rộng rãi trên toàn cầu chúng ta cùng điểm qua top 10 đội bóng mạnh nhất thế giới.

Top 10 đội bóng mạnh chơi Futsal thế giới gồm Brazil, Tây Ban Nha, Argentina,Nga, Bồ đào Nha, Iran, Kazakhstan, Ý, Paraguay, Croatia. Đây là những đội tuyển để lại dấu ấn tốt.

 Kết Luận

Mong rằng bài viết trên nói về bộ môn thể thao bóng đá Futsal sẽ đem đến cho mọi người những thông tin bổ ích nhất. Sau khi biết đến bài viết này hy vọng mọi người có thể biết đến các luật chơi cũng như cách chơi của bộ môn thể thao mới độc lạ này. 

Xem nhiều nhất