BlogJujitsu – Tinh hoa võ thuật của từ xứ sở mặt trời...

Jujitsu – Tinh hoa võ thuật của từ xứ sở mặt trời mọc

Nói đến võ thuật Nhật Bản, không thể không nhắc đến Jujitsu, môn võ thuật với những đòn thế hiểm hóc nhất mà các samurai cổ đại được học. Đây cũng là cha đẻ của nhiều môn võ hiện nay như Judo, Aikido,… Đừng bỏ lỡ những thông tin thú vị về môn võ này nhé!

Jujitsu là gì?

Jujitsu Nhật Bản – hay còn gọi là Jiu-jitsu, là một môn võ thuật truyền thống của Nhật Bản, xuất phát từ tầng lớp võ sĩ đạo cổ đại để đối đầu với đối thủ. Môn võ này có nguyên tắc sử dụng chính sức mạnh của đối thủ để kìm hãm bằng các chiêu thức như quật ngã, khóa tay chân đối phương,… thay vì giao đấu trực diện.

Jujitsu là gì?
Jujitsu là gì?

Nguồn gốc lịch sử hình thành môn võ Jujitsu

Jujitsu xuất hiện lần đầu tiên vào năm 249 sau Công nguyên và được sử dụng rộng rãi bởi các Samurai vào thế kỷ thứ 6. Một quan niệm sai lầm ngày nay cho rằng đây là một môn võ thuật có nguồn gốc từ Trung Quốc. Trong khi đây là một môn võ thuật thuần túy của Nhật Bản. Khi các đòn thế của võ thuật Trung Quốc sử dụng đấm và đá để đáp trả trực tiếp, Jujitsu sử dụng nguyên tắc hoàn toàn ngược lại.

Khi Nhật Bản được thống nhất vào những năm 1600 sau hàng trăm năm nội chiến liên miên, Jujitsu bắt đầu bước vào thời kỳ cực thịnh do việc cấm võ thuật sử dụng vũ khí. Cho đến thế kỷ 19, khi chế độ phong kiến Nhật Bản suy tàn cũng kéo theo sự suy tàn của môn võ này vì tính chất nguy hiểm nên môn võ này rất ít được lưu truyền dưới dạng nguyên thủy.

Những nguyên tắc tập luyện Jujitsu cần chú ý

Dưới đây là một số nguyên tắc bạn cần lưu ý khi tập Jujitsu:

Rèn luyện mạnh và sức bền là điều cần thiết đối với võ sinh

Khi môn thể thao của bạn phức tạp như Jujitsu, việc rèn luyện sức mạnh của bạn nên càng đơn giản càng tốt. Trên thực tế, dù sao thì việc tập luyện sức mạnh của bạn cũng phải đơn giản. Đơn giản không có nghĩa là dễ dàng, nó chỉ đơn giản có nghĩa là tôi không phải lo lắng quá nhiều với tư cách là một huấn luyện viên.

Nếu các võ sĩ Jujitsu đã thực hành và thành thạo các kỹ thuật họ đã làm. Việc đào tạo trông có vẻ nhàm chán trên giấy, nhưng đó là một thách thức trong cuộc sống thực. Nếu các võ sĩ cần hưng phấn hơn, họ lăn.

Môn võ Jujitsu đòi hỏi khá cao về cơ thể và khiến người tập phải liên tục cúi người. Vì vậy, để chống lại tất cả sự linh hoạt, bạn sẽ cần thực hiện một loạt các động tác kéo dài và chúng tôi vô hiệu hóa xoay bằng các bài tập chống xoay

Xây dựng chương trình tập luyện đơn giản, hiệu quả, phù hợp

Chọn mục tiêu bạn muốn đạt được thông qua chương trình tập luyện này. Chọn những mục tiêu thực tế mà bạn có thể đạt được. Điều chỉnh tần số, năng lượng và cường độ của các bài tập.

Rèn luyện tư duy nguyên tắc cơ bản trong tập luyện Jujitsu

Jiu Jitsu cũng là một bài tập tinh thần đáng kinh ngạc. Tập luyện Jujitsu cung cấp thách thức học một hoạt động mới, với vô số biến thể. Là một hoạt động được thực hiện với những người khác,  giúp tăng khả năng phán đoán của bạn.

Đối với nhiều người, Jujitsu cũng cung cấp một cách để giảm bớt căng thẳng trong cuộc sống của họ. Khi bạn bước lên thảm tập, cả tinh thần và thể chất của bạn đều tham gia vào việc học võ.

Những nguyên tắc tập luyện Jujitsu cần chú ý
Những nguyên tắc tập luyện Jujitsu cần chú ý

Đặc điểm nổi bật của Jujitsu

Các võ sĩ Jujitsu có lối đánh rất dũng mãnh và ghi dấu ấn rất lớn trong lòng các võ sĩ chân chính.

Kỹ thuật võ sĩ Jujitsu

Võ sĩ sẽ ít khi tấn công mà chỉ dùng hết sức để khống chế đối thủ và phản đòn để ghi điểm.Khi đối phương ra đòn, các võ sĩ Jujitsu sẽ tận dụng điểm yếu của mình để phản đòn hiệu quả và ghi điểm cho mình. Các kỹ thuật được sử dụng nhiều nhất trong môn phái này là siết, đánh vào khớp, khóa tay, ngã, đánh vào các đại huyết mạch.

Những điểm tấn công mà các võ sĩ Jujitsu lựa chọn luôn là những nơi hiểm hóc và không ổn định trên cơ thể của mỗi người. Họ sẽ tấn công bất ngờ khiến đối thủ không kịp phản ứng, từ đó lợi dụng để “lăn cầu tuyết”.

Trong Jujitsu, để khóa động tác của đối thủ, võ sĩ cần thực hiện nhiều phương pháp khác nhau để hạ gục đối thủ. Một số kỹ thuật đặc trưng của môn võ này sẽ giúp ích rất nhiều cho võ sĩ trong việc giành thế chủ động.

Khi đánh cận chiến, võ sĩ thường thực hiện các động tác khống chế như bẻ cổ tay, bẻ cùi chỏ, khóa chân đối thủ. Khi thực hiện các kỹ thuật này, đối thủ của bạn sẽ phải đối mặt với tình huống khó giải quyết hoặc sẽ bị xử thua.  

Môn võ này  cũng được đặc trưng bởi các thế phòng thủ đặc biệt. Các võ sĩ Jujitsu có thể sử dụng cách truy cản, đỡ đòn và né tránh để không cần phản công trực diện. Với cách phòng thủ như vậy, võ sĩ sẽ tốn ít sức hơn, giảm thiểu nguy cơ phản công thất bại và tạo điều kiện cho đối thủ ghi điểm.

Sức mạnh của võ thuật Jujitsu

Các chiêu thức trong Jujitsu đều có đặc điểm chung là có mức sát thương khá cao dù không sử dụng quá nhiều sức mạnh vào các đòn đánh. Vì vậy, nếu không có tinh thần thượng võ và tính toán chu đáo, võ sĩ có thể gây ra những chấn thương nặng cho đối thủ. Vì một khi đã thực hiện xong cuộc tấn công, thường rất ít trường hợp có thể dừng lại khi một thứ gì đó đột ngột xuất hiện.

Không giống như nhiều môn võ thuật khác, võ thuật Jujitsu không chỉ là đấm, đá và tung ra những đòn mạnh mẽ. Các võ sĩ chủ yếu sử dụng trong chiến đấu để ép, khóa, bẻ và hất đối thủ xuống đất để khống chế họ trong thời gian quy định và ghi điểm. Ngoài vấn đề thể lực và khả năng phán đoán tình huống, võ sĩ Jujitsu cần vận dụng nhiều đầu óc và tư duy xử lý để ra đòn hoặc phòng thủ trước các tình huống của đối thủ.

Đặc điểm nổi bật của Jujitsu
Đặc điểm nổi bật của Jujitsu

Võ phục Jujitsu như thế nào?

Tương tự như các môn võ khác, Jujitsu cũng có võ phục riêng khi tập luyện. Ngoài thiết kế phù hợp với văn hóa của khu vực, các yêu cầu sau đối với đồng phục đào tạo của Jujitsu:

  • Chất vải dày dặn nhưng thoải mái, thấm hút tốt tránh nóng mồ hôi.
  • Võ phục có nhiều điểm tương đồng với võ phục Judo truyền thống.
  • Quần áo phải luôn thoải mái, dễ vận động, di chuyển và tấn công.

Những kỹ thuật nổi bật trong Jujitsu

  • Cầm nã thủ: Tương tự như môn võ Thiếu Lâm của Trung Quốc, Jujitsu cũng có kỹ thuật săn bắn với “tay” là bắt, “danh” là vồ. Tập bằng cách nằm úp mặt xuống đất, hai tay co, dùng 5 đầu ngón tay và 5 ngón chân để nâng đỡ toàn bộ cơ thể, duỗi thẳng ở tư thế chống đẩy. Kiên trì thực hiện mỗi ngày, các ngón tay sẽ đủ khỏe để thực hiện các bài võ Jujitsu tự vệ.
  • Đáng quan tiết tức là các chi tiết ở đây được trình bày rõ ràng. Người tập Jujitsu sẽ phải nắm vững vị trí các khớp yếu nhất trên cơ thể con người để thực hiện các động tác vặn, xoay người và khiến đối phương ngã.
  • Bấm huyệt: Dùng tay xoa nhanh và dứt khoát vào các huyệt đạo trên cơ thể người. Tùy theo vị trí của huyệt và nội công mà người sử dụng có thể bị mù mắt, bại liệt, tàn phế, thậm chí tử vong.

Những kỹ thuật nổi bật trong Jujitsu
Những kỹ thuật nổi bật trong Jujitsu

Tại sao nên tập Jujitsu thường xuyên

Ngoài vai trò là một môn võ thuật để tự vệ, Jujitsu còn có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe trong sinh hoạt hàng ngày của người tập.

Rèn luyện sức khỏe thể chất

Khi tập Jujitsu thường xuyên, bạn sẽ cảm nhận được sự thay đổi rõ rệt của cơ thể. Bởi các bài tập của môn võ này đều yêu cầu thể lực rất cao, ngay cả khi thi đấu cũng không được dùng sức là chính. Ở mỗi buổi tập trung bình bạn có thể đốt cháy 500 calo trong khoảng 60 đến 90 phút.  

Giảm căng thẳng và áp lực

Vận động giúp chúng ta rất nhiều để giải tỏa những áp lực gặp phải trong cuộc sống hàng ngày. Và Jujitsu cũng không ngoại lệ, thậm chí còn hiệu quả hơn những bài tập thể hình nhẹ nhàng khác. Bởi môn võ Jujitsu này vừa đòi hỏi sự tập trung, sức bền cao, vừa khiến cơ thể và tinh thần của bạn được giải phóng hoàn toàn.

Trang bị cho mình những kỹ năng tự vệ cần thiết

Một số sinh viên đăng ký và học Jujitsu với mục đích tự vệ. Bởi môn võ này được coi là hệ thống võ thuật tự vệ đã được nghiên cứu và chứng minh. Khi đã nắm được những kiến ​​thức cơ bản, bạn có thể tự tin phòng thủ trước những cuộc tấn công từ kẻ xấu. Theo kết luận từ nhiều nghiên cứu khác nhau, Jujitsu giúp bạn kiểm soát trận đấu và giảm thiểu chấn thương cho bản thân.

Giúp bạn suy nghĩ, phán đoán và cải thiện khả năng phân tích 

Jujitsu yêu cầu học viên phải tập trung cao độ và phán đoán, phân tích rồi mới hành động. Vì vậy, môn võ này giúp bạn cải thiện đáng kể kỹ năng giải quyết vấn đề của các võ sĩ. Từ những rắc rối trong đấu trường, bạn có thể nảy sinh nhiều rắc rối trong cuộc sống. Bạn sẽ dần học được cách bình tĩnh, suy nghĩ, phân tích và xử lý sao cho phù hợp và đúng đắn nhất.

Phát triển kỷ luật tự giác

Bất kỳ môn võ nào kể cả Jujitsu đều có những quy tắc chung khi luyện tập và thi đấu. Khi chọn học võ, nghĩa là chọn tuân thủ nghiêm ngặt và chặt chẽ mọi quy định của nó. Theo thời gian, thói quen tuân thủ sẽ được hình thành và cải thiện đáng kể chất lượng cuộc sống của bạn.

Ngoài ra, môn võ còn giúp bạn có thể giao lưu, học hỏi từ các học viên khác. Mỗi khi luyện tập và thi đấu, bạn sẽ rút ra được kinh nghiệm cho bản thân, đồng thời có thể học hỏi được rất nhiều điều từ đối thủ. Kết quả là, bản thân bạn sẽ trên con đường trở nên tốt hơn mỗi ngày.

Tại sao nên tập Jujitsu thường xuyên
Tại sao nên tập Jujitsu thường xuyên

Lời kết

Trên đây là toàn bộ những thông tin cơ bản về môn võ Jujitsu mà chúng tôi sưu tầm được. Hy vọng qua bài viết, bạn đọc đã có cái nhìn rõ hơn về Jujitsu môn võ cổ truyền Nhật Bản này và có cơ hội trải nghiệm, tìm hiểu thêm về nó!

Xem nhiều nhất