Thể thao ngoài trờiKéo co - tất cả những thông tin bạn cần biết về...

Kéo co – tất cả những thông tin bạn cần biết về trò chơi này

Chắc hẳn bạn đã ít nhất một lần nghe đến kéo co, trò chơi truyền thống đã không còn quá xa lạ. Tuy nhiên bạn đã hiểu hết về trò chơi này và biết cách chơi hiệu quả? Nếu bạn tò mò về những điểm thú vị xung quanh trò chơi này, tham khảo ngay những thông tin có trong bài viết. Bạn chắc chắn sẽ bất ngờ với những bí mật xung quanh trò chơi được coi là di sản đa quốc gia này. 

Kéo co là gì?

Kéo co là trò chơi thể thao, đồng thời cũng là một trò chơi dân gian khá phổ biến tại nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam. Tại nhiều quốc gia, trò chơi này được coi như là một môn thể thao có tính đồng đội, góp phần rèn luyện sức khỏe và đem lại sự thoải mái cho tất cả mọi người tham gia. 

Lịch sử hình thành môn kéo co

Kéo co là một trong những trò chơi có lịch sử hình thành lâu đời nhất. Những ghi chép cổ nhất còn được lưu lại đã cho thấy trò chơi này đã xuất hiện từ năm 2.500 trước công nguyên tại Ai Cập. Tại Trung Quốc, các nhà khảo cổ cũng ghi nhận sự xuất hiện của bộ môn này trong thời nhà Đường, thời Tống. 

Trong khi đó, tại Hy Lạp, ngay từ khoảng 500 Trước Công nguyên, kéo co đã trở thành một bộ môn thi đấu, một hình thức rèn luyện thể lực. Kéo co cũng xuất hiện tại Tây Âu từ rất sớm. Bộ môn này được những chiến binh Viking thường xuyên tập luyện. 

Thậm chí tại Anh, vào thế kỷ 16 đã xuất hiện những trận đấu đầu tiên giữa người dân các làng với nhau. Trò chơi này cũng khá phổ biến trong giới thủy thủ khi thuyền trưởng một số con tàu nổi tiếng thường sử dụng trò chơi này như một phương thức rèn luyện sức khỏe cho các thuyền viên. 

Mặc dù xuất hiện từ lâu đời, nhưng kéo co chỉ chính thức trở thành môn thể thao hiện đại vào năm 1916 khi các bộ môn tại đấu trường Olympic quốc tế có sự xuất hiện của trò chơi này. Trò chơi trở thành bộ môn thể thao chính thức cũng nhờ vào sự thành lập của liên đoàn kéo co nước Anh 1958, Liên đoàn kéo co quốc tế xuất hiện năng 1960. Một số giải đấu chuyên nghiệp cũng đã được tổ chức và được công nhận theo Hiến chương olympic.

Kéo co có lịch sử hình thành từ lâu đời
Kéo co có lịch sử hình thành từ lâu đời

Luật chơi kéo co mà bạn cần biết

Có khá nhiều lý do khiến mặc dù là đã xuất hiện khá lâu nhưng kéo co vẫn là một trong những trò chơi được yêu thích nhất hiện nay. Và một trong số những lý do quan trọng nhất là những quy định của trò chơi này khá đơn giản. Mặc dù có khá nhiều biến thể, nhưng nhìn chung những quy định về đối tượng trò chơi, người chơi và công cụ, cách chấm điểm vẫn không có nhiều thay đổi. 

Đối tượng của trò chơi

Mục tiêu chính mà mọi người chơi khi tham gia kéo co đều hướng đến là đánh bại đối thủ bằng cách kéo đội đối phương về phía sân nhà. Chỉ khi điểm đánh dấu vượt qua vạch chính giữa và duy trì trong thời gian nhất định, đội của bạn sẽ giành chiến thắng. 

Người chơi và công cụ kéo co

Một trận chuẩn quốc tế sẽ bao gồm hai đội, mỗi đội gồm 8 thành viên. Các đội thi đấu chuyên nghiệp cũng rất cần đến sự giúp đỡ của người hướng dẫn. Người này không tham gia trực tiếp vào quá trình tranh tài. Thay vào đó, người hướng dẫn sẽ đóng vai trò như một huấn luyện viên, kiểm soát nhịp điệu và đưa ra một số quyết định quan trọng. 

Công cụ quan trọng nhất của kéo co là dây kéo. Thông thường, dây kéo sẽ là dây thừng có chi vi 1 cm và chiều dài khoảng hơn 33m, các đầu trơn. Ngoài dây thừng do ban tổ chức cung cấp, người chơi sẽ cần chuẩn bị giày chuyên dụng, đệm khuỷu tay, đầu gối để bảo vệ bản thân trong quá trình hết mình với môn thể thao này. 

Cách chấm điểm

Kéo co có luật chơi không quá phức tạp. Cách chấm điểm của trò chơi này cũng khá đơn giản, khác biệt với khá nhiều trò chơi đồng đội phổ biến hiện nay. Thông thường, kết quả của một trận đấu sẽ được xác định nhanh chóng và không có nhiều sự cố có thể ảnh hưởng đến tính chính xác của kết quả. 

Là trò chơi đánh giá thể lực, do đó cách tính điểm cũng khá đặc biệt. Thông thường các đội thi đấu sẽ phải chơi ba trận liên tiếp. Và để giành chiến thắng chung cuộc, đội chân cần có ít nhất hai lần kéo được sợi dây về phía mình. 

Luật chơi kéo co khá đơn giản
Luật chơi kéo co khá đơn giản

Kỹ thuật chơi kéo co đúng cách

Mặc dù là một trò chơi khá đơn giản, tuy nhiên để chơi kéo co hiệu quả và đúng cách, bạn sẽ phải nắm được một số lưu ý về mặt kỹ thuật trước, trong và sau khi trận đấu bắt đầu. Trước khi trận đấu bắt đầu, bạn cần phải chú ý đến vị trí của dây. Đường tâm của dây được đánh dấu bằng ký hiệu đặc biệt sẽ phải nằm chính giữa đường đánh dấu trên mặt đất.

Trong quá trình thi đấu, để có hiệu quả cao nhất, người tham gia cần đặt dây dưới cánh tay và khuỷu tay, không được sử dụng đầu gối. Người chơi kéo co cũng nên học cách đứng trụ, hơi ngả người về phía sau để có điểm tựa vững chãi và thoải mái nhất. 

Bạn cũng cần nắm dây thừng thật chắc trong suốt quá trình kéo để tránh sự cố trượt tay. Sự cố này không chỉ ảnh hưởng đến kết quả thi đấu của toàn đội mà còn có thể gây xước da, tổn hại đến thể chất của bạn. 

Cuối cùng, bạn cũng cần cân nhắc đến vị trí đặt chân. Sải chân không nên quá rộng. Và để luôn đứng vững vàng trong mọi trường hợp, hãy đảm bảo hai chân của bạn luôn có điểm tựa. Ngoài ra kéo co bạn cũng cần đứng đúng theo vị trí phù hợp với tay thuận của mình. Nếu bạn thuận tay phải, hãy đứng về phía bên trái của dây kéo và ngược lại. 

Cần lưu ý một số vấn đề để chơi kéo co đúng cách
Cần lưu ý một số vấn đề để chơi kéo co đúng cách

Xếp đội hình kéo co

Là trò chơi mang tính tập thể, nên ngoài tìm hiểu về những kỹ thuật cơ bản mà mọi cá nhân cần biết, bạn cũng nên hiểu về cách xếp đội hình kéo co. Một đội hình được sắp xếp hợp lý sẽ nâng cao đáng kể khả năng giành chiến thắng. Một số lưu ý về cách sắp xếp đội hình mà bạn nên lưu ý có thể kể đến như: 

  • Tất cả người chơi nên đứng về cùng một phía của sợi dây. Cách đứng này sẽ giúp tập trung tối đa lực kéo, thường được áp dụng trong những trận so tài chuyên nghiệp. 
  • Các thành viên cần cách nhau một khoảng cách nhất định để tránh sự cố đáng tiếc trong quá trình  thi đấu. 
  • Xếp người đứng đầu tiên là người có sức khỏe tốt, có khả năng điều khiển dây kéo. 
  • Người đứng cuối cùng cần có lực kéo tốt nhất, có khả năng điều hướng dây thừng. 

Bộ môn kéo co là di sản đa quốc gia

Kéo co không chỉ đơn giản là một trò chơi dân gian khá được yêu thích ở Việt Nam. Trò chơi này cũng khá phổ biến ở một số quốc gia châu Á khác. Tại Hàn Quốc, trò chơi này là một nghi lễ khá phổ biến ở khá nhiều tỉnh thành như Chungcheongdam, Gangwon, Gyeongsangnam,… Thậm chí, tại quốc gia này, kéo co là trò chơi không thể thiếu mỗi dịp đầu năm. 

Trong khi đó, tại Campuchia, những trận đấu diễn ra quanh năm. Khi ghé thăm một số khu vực như Hồ lớn của Biển Hồ Tonle Sap, gần khu vực khảo cổ Angkor, bạn sẽ có dịp hòa cùng lễ hội kéo co hấp dẫn cùng người dân địa phương. Trò chơi này còn là nên đặc điểm văn hóa truyền thống của Nunhipukana, nơi hợp lưu của sông Hapao nổi tiếng của quốc gia này. 

Tại Việt Nam, kéo co là trò chơi dân gian phổ biến xuất hiện ở hầu hết các tỉnh thành. Nhiều tỉnh trên đất nước Việt Nam như Vĩnh Phúc, Tuyên Quang, Nam Định, Hà Nội, Bắc Ninh thường xuyên tổ chức những trận đấu chuyên nghiệp, thu hút đông đảo người tham gia. 

Với sự phổ biến và ý nghĩa sâu sắc, kéo co đã được UNESCO vinh danh là Di sản văn hóa phi vật thể đa quốc gia đại diện của nhân loại.  Ghi nhận của UNESCO đã phần nào thể hiện được ý nghĩa văn hóa, tầm quan trọng của trò chơi truyền thống tại Hàn Quốc, Campuchia, Việt Nam và nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ khác. 

Di sản đa quốc gia được UNESCO công nhận
Di sản đa quốc gia được UNESCO công nhận

Cách chơi bộ môn kéo co hiệu quả 

Bạn yêu thích kéo co và thường xuyên chơi trò chơi này trong những dịp lễ hội truyền thống, dã ngoại, du lịch tập thể? Nếu bạn muốn cùng đồng đội của mình giành chiến thắng khi tham gia trò chơi, tham khảo ngay một số hướng dẫn dưới đây. 

Tập trung lực kéo khi thi đấu

Một trong những kỹ thuật quan trọng nhất khi tham gia kéo co là tập trung lực kéo. Kỹ thuật này sẽ tạo ra sức mạnh đồng đội lớn nhất, giành được lợi thế trước đối thủ cạnh tranh. Một số mẹo để giúp tập trung lực kéo khi thi đấu mà bạn có thể tham khảo có thể kể đến như: 

  • Các thành viên nên đồng loạt nghiêng người theo một góc nhất định để có lực kéo tốt nhất. 
  • Dồn hết sức mạnh vào đôi tay để kéo dây theo hướng về phía sau. 
  • Toàn đội cần nâng cao tinh thần đoàn kết để giành được lợi thế cạnh tranh trước đối thủ. 
  • Tất cả các thành viên trong đội nên cùng nhau đếm nhịp để hợp sức kéo cùng một lúc. 

Lùi từng bước nhỏ

Kéo co là trò chơi phân định thắng thua qua sức mạnh, độ bền của từng đội. Do đó, phương pháp hiệu quả nhất không phải dồn hết sức mình để phân định thắng thua ngay lập tức. Ngược lại, bạn và những người cùng đội cần lùi từng bước nhỏ để đảm bảo không gặp sai sót, tránh sự cố khiến toàn đội ngã nhào. 

Kéo co phải đẩy lùi bằng chân 

Đẩy lùi bằng chân là kỹ thuật khá phức tạp nhưng mang lại hiệu quả rất đáng ghi nhận. Với kỹ thuật này, bạn sẽ phải giữ nguyên vị trí cánh tay và di chuyển về phía sau từ từ bằng chân. Trong suốt quá trình di chuyển kéo co, bạn vẫn phải cung cấp đủ lực cho cánh tay để kéo dây về phía đội mình. 

Không khó để giành lợi thế trong trò chơi này
Không khó để giành lợi thế trong trò chơi này

Kết luận 

Kéo co là trò chơi dân gian truyền thống có sức hút đặc biệt. Mong rằng qua những chia sẻ có trong bài viết, bạn đã hiểu hơn về trò chơi này,  và tự tin giành được phần thắng. Chúc bạn luôn rèn luyện sức khỏe và gắn kết tinh thần đồng đội tốt với trò chơi này. 

Xem nhiều nhất