Thể thao ngoài trờiKhúc côn cầu là gì? Làm thế nào để chơi thành thạo?

Khúc côn cầu là gì? Làm thế nào để chơi thành thạo?

Vậy môn khúc côn cầu là gì? Không phải quốc gia nào cũng có khí hậu nhiệt đới gió mùa như nước ta. Một số quốc gia có mùa đông rất lạnh, thậm chí đóng băng. Để thích nghi với khí hậu này, môn thể thao khúc côn trên băng đã ra đời. Cùng tìm hiểu qua bài viết sau nhé.

Giới thiệu về môn thể thao khúc côn cầu

Khúc côn cầu trên băng là một trò chơi có nguồn gốc muộn hơn khúc côn trên sân vì khí hậu của Canada và Hoa Kỳ giữ nguyên hình dạng của một sân băng.Những người chơi môn khúc côn trên băng  phải sử dụng giày trượt  để di chuyển. Và quả bóng đang được chơi là một quả bóng punk trong hình dạng của sân băng. Giống như một  đĩa tròn bằng cao su lưu hóa được giữ ở nhiệt độ thấp trước khi chơi.

Giới thiệu về môn thể thao khúc côn cầu
Giới thiệu về môn thể thao khúc côn cầu

Lịch sử hình thành của môn chơi bóng trên băng 

Theo thông tin, về lịch sử hình thành, cho đến nay vẫn chưa có tài liệu nào xác định đầy đủ về nguồn gốc và tác giả của trò chơi khúc côn trên băng này, người ta căn cứ vào khía cạnh này, dựa vào đội khúc côn trên băng, là câu lạc bộ. với một đầu cong, để đánh bóng liên quan đến các trò chơi trong lịch sử cổ đại.

Trò chơi khúc côn cầu đã được chơi khoảng 1000 năm trước. Trong một tài liệu từ Galway, còn được gọi là Văn bản pháp lý của Ireland, được phê duyệt vào năm 1527, các nhà nghiên cứu của nói rằng môn thể thao khúc côn này đã được công nhận nhưng đó là một lệnh cấm bao gồm cấm tất cả các loại trò chơi liên quan đến cấm bóng. những cây gậy là cần thiết.

Ngay từ thế kỷ 19, môn thể thao khúc côn cầu đã được phát triển và phân tích theo nhiều cách khác nhau, tùy thuộc vào điều kiện cấp phép của quốc gia. Sự ra đời của các tổ chức, quy định. Nội quy của môn khúc côn là điều tất yếu. Và bạn có thể thấy ban đầu trò chơi này chủ yếu được chơi ngoài sân. Ở các nước Châu Âu vào mùa đông rất lạnh, có hàng và băng nên môn khúc côn trên băng đã được thêm vào và trở nên phổ biến.

Lịch sử hình thành khúc côn cầu
Lịch sử hình thành khúc côn cầu

Luật chơi khúc côn cầu cụ thể ra sao? 

Nắm rõ luật chơi sẽ cho phép bạn làm chủ cả trận đấu và giành chiến thắng. Cụ thể luật của khúc côn cầu được chia sẻ chi tiết dưới đây như sau: 

Cách chơi khúc côn cầu

Một trò chơi trên băng kéo dài khoảng 20 phút, với mỗi trận đấu bao gồm 3 hiệp. Người chơi di chuyển trên giày trượt trên mặt phẳng của băng và mặc trang phục thi đấu có bảo vệ đầu, đầu gối, mặt và đầu.

Các cầu thủ đội khúc côn cầu trên băng được chia thành mỗi đội sở hữu một nửa sân được đánh dấu  với một đường kẻ ở giữa. Hai đội sẽ được bốc thăm để chia đội giành chiến thắng trong trò chơi punk trước.

Nhiệm vụ của các cầu thủ là cùng nhau đưa punk vào lưới đối phương, đánh vào lưới để kiếm một điểm. Trong trận đấu, các đội có quyền thay người trên sân, số lần thay người không giới hạn và không cần điều kiện đặc biệt.

Luật chơi chính xác bạn cần biết rõ 

“Quả bóng” trong môn thể thao này là một đĩa tròn bằng cao su lưu hóa có kích thước khoảng 3 inch, tức là khoảng 7,6 cm, luật được gọi là Punk. Trước khi trận đấu khúc côn cầu bắt đầu, người chơi giữ bóng lạnh.

Luật chơi khúc côn cầu
Luật chơi khúc côn cầu

Điều kiện để đảm bảo bóng punk không bị nảy và giảm thiểu ma sát của bóng punk và sàn băng. lên băng khi người chơi giữ gậy thẳng đứng và theo luật, gậy đủ điều kiện thi đấu phải có thể bẻ cong trái hoặc phải. Sân khúc côn trên băng có chiều dài khoảng 61 m và rộng khoảng 30 m.

Chia thành 3 khu vực: Tấn công , Trung lập và Phòng thủ. Trước đây, các cầu thủ chỉ có thể sử dụng cơ thể của mình ở phần phòng ngự bên phần sân để cản trở các cầu thủ của đối phương. Nhưng hiện tại, các quy tắc của IIHF cho phép người chơi sử dụng cơ thể của họ để cản trở đối thủ ở cả ba khu vực của sân, khiến khúc côn trên băng trở thành môn thể thao hung hãn hơn, tấn công chứ không phải phòng thủ, từ đầu đến cuối.

Những tình huống cố định

Một số tình huống cố định phổ biến trên sân bạn cần phải biết cụ thể gồm có những lựa chọn như sau: 

Phạt tự do

Cầu thủ khúc côn cầu của đội xử phạt phải cách bóng ít nhất 5 mét (5,5 thước Anh). Quả ném phạt phải được thực hiện trong khu vực xảy ra lỗi và bóng phải đứng yên khi thực hiện quả ném phạt.

Cầu thủ nếu phạm lỗi trong khu vực đó hoặc nếu bóng chạm vào cầu thủ tấn công bên ngoài đường khung thành. Những quả đá phạt này được thực hiện tại vị trí phạm lỗi hoặc từ vị trí mà bóng chạm vào cầu thủ.

Phạt góc khúc côn cầu

Một quả phạt góc được trao cho đội tấn công khi bóng chạm vào cầu thủ phòng ngự và đi qua đường khung thành. Nếu đội phòng thủ cố tình đưa bóng qua vạch vôi, thì đội tấn công sẽ được hưởng quả đá phạt trực tiếp.

Quả phạt góc được đặt trên đường biên ngang, tính từ góc sân nơi bóng lăn 5m. Tuy nhiên, quy tắc này đã được thay đổi vào năm 2015. Bóng được đặt ở vạch 23 yard, đúng với vị trí bóng phát ra.

Cú sút phạt này còn được gọi là quả phạt góc dài hay quả phạt góc dài (để phân biệt với quả phạt góc). Người phòng thủ phải đợi cho đến khi cầu thủ tấn công đưa bóng vào chơi. Đội tấn công phải ném bóng vào vòng tròn để ghi bàn.

Quả phạt đền góc

Một nhóm năm hậu vệ, bao gồm cả thủ môn, chuẩn bị thực hiện quả phạt đền từ đường biên Một quả phạt đền được thực hiện khi: Hậu vệ phạm lỗi trong vòng cấm nhưng không ngăn cản được cơ hội ghi bàn rõ ràng.

Hậu vệ phạm lỗi cố ý trong Vòng tròn chống lại một cầu thủ đối phương không có bóng hoặc cơ hội nhận bóng Hậu vệ cố ý phạm lỗi ngoài vòng cấm nhưng trong khu vực 23 mét mà anh ta đang bảo vệ. Hậu vệ cố tình đưa bóng qua vạch vôi. Bóng bắt vào quần áo hoặc thiết bị của hậu vệ khúc côn cầu trong vòng cấm.

Trước khi thực hiện quả phạt góc ngắn, năm hậu vệ (thường bao gồm cả thủ môn) phải ở sau đường biên ngang và cách bóng ít nhất 10 thước (9,14 m). Tất cả các cầu thủ khác của đội phòng thủ phải ở phía bên kia đường trung tuyến, không phải phần sân của “họ”, cho đến khi bóng được phát. Vòng tròn, không bao gồm cầu thủ thực hiện quả phạt góc từ điểm được đánh dấu trên vạch cuối cách khung thành 10 mét.

Những vị trí khi chơi khúc côn cầu

Những người chơi chuyền bóng mỗi đội có thể có tối đa 11 cầu thủ, được bố trí ở các vị trí tiền đạo, tiền vệ và hậu vệ (cầu thủ phòng ngự), và những cầu thủ thường xuyên luân phiên giữa các tuyến khi trận đấu phát triển.

Những vị trí khi chơi khúc côn cầu
Những vị trí khi chơi khúc côn cầu

Mỗi đội khúc côn cầu cũng có thể bao gồm một thủ môn mặc áo đấu khác màu với đồng đội và đồ bảo hộ toàn thân , bao gồm ít nhất một mũ bảo hiểm, bao chân và giày đá bóng; o Một cầu thủ cản phá thủ môn mặc áo khác màu và có thể đội mũ bảo hiểm (nhưng không che chân hoặc cầu thủ đá bóng hoặc các thiết bị thủ môn khác).

Khi ở trong khu vực phòng ngự 23 mét cầu thủ này phải đội mũ bảo hiểm khi đội của anh ta được hưởng quả phạt đền hoặc quả phạt góc. Hoặc chỉ những người chơi, không cầu thủ nào được làm thủ môn hoặc mặc áo khác màu. Không cầu thủ nào trong môn được đội mũ bảo hiểm ngoài khẩu trang khi có tình huống phạt đền.

Tổng hợp những môn khúc côn 

Một số những môn khúc côn phổ biến.

The Bandy Game

Đây là một môn thể thao chơi trên sân băng ngoài trời. Kích thước của sân băng tương đương với kích thước của một sân bóng đá và áp dụng các quy tắc tương tự như bóng đá.

Ở Nga và Thụy Điển, môn thể thao này là một môn thể thao chuyên nghiệp, và đối với Nga, nó là một môn thể thao quốc gia. Đó là lý do tại sao trò chơi này còn được gọi là khúc côn Nga.

Khúc côn trên sân

Đây là một môn thể thao chơi trên sân hoặc sỏi. Nó được gọi là khúc côn cầu trên sân để phân biệt các loại khúc côn khác. Đôi khi mọi người có thể tập môn thể thao này trên bãi cỏ có mái che. Các yêu cầu về sân cũng khá nghiêm ngặt vì chúng cản trở tính hiệu quả của trận đấu và đảm bảo sự an toàn của tất cả người chơi.

Các yêu cầu là mặt sân phải bằng cấp phối sỏi; cỏ tự nhiên; Sân cỏ nhân tạo phủ cát, ngập nước… Phổ biến ở Úc, New Zealand, Châu Âu và một số nước Nam Phi. Cơ quan quản lý môn khúc côn trên sân là Liên đoàn Khúc côn cầu Quốc tế (viết tắt là FIH).

Hàng năm cũng có các giải đấu dành cho các đội nam và nữ. Ngoài ra còn có sự kết hợp giữa các đội nam và nữ. Và không giống như bandy, có nhiều quy định hơn ở đây vì thể thức này có nhiều quy tắc nghiêm ngặt về kích thước sân, vợt và chất liệu bóng.

Quad Hockey

Nói về điểm tương đồng, quad tương tự như khúc côn nội tuyến hơn khúc côn trên băng. Đây cũng là một loại khúc côn khác mà người chơi phải di chuyển bằng giày, giày trượt patin và bóng, đôi giày ở đây nằm trong cấu tạo giày di chuyển. Quad Lugs phải có 4 bánh xe và gắn thành hai hàng ngang trái ngược với gắn trên một hàng ngang.

Khúc côn cầu trên băng

Đây là một trò chơi sau này được chơi trên sân vì khí hậu mùa đông ở Canada và Hoa Kỳ không thích hợp để chơi ngoài trời. Cách duy nhất để đi từ sân ngoài trời vào bên trong sân vận động mà vẫn giữ được phong độ vẫn là đi trên sân băng.

Những người chơi khúc côn trên băng phải sử dụng giày trượt để di chuyển. Và quả bóng mà đã chơi là quả bóng. Punk: Hình dạng của một chiếc đĩa tròn bằng cao su lưu hóa được giữ ở nhiệt độ thấp trước khi chơi. Giống như hai giải trước, giải này có Liên đoàn Khúc côn trên băng Quốc gia.

Kinh nghiệm khi chơi bộ môn khúc côn 

Trước khi một vận động viên khúc côn mới bước lên sân băng, họ phải làm quen với các quy tắc và cấu trúc cơ bản của trò chơi.

Trẻ em và người lớn mới học trượt băng nên đăng ký chương trình tìm hiểu. Nếu bạn quyết tâm tự học hoặc dạy con mà không có sự trợ giúp, hãy thử hướng dẫn từng bước về trượt băng cho người mới bắt đầu.

Kinh nghiệm khi chơi bộ môn khúc côn
Kinh nghiệm khi chơi bộ môn khúc côn

Đảm bảo rằng gậy khúc côn của bạn có chiều cao phù hợp. mái chèo chạm đất. Phần cuối của mông phải ngang tầm mắt đối với người chơi chân trần và cao tới cằm đối với người chơi. Môn khúc côn cầu yêu cầu một chiếc mũ cứng được chứng nhận. Mũ bảo hiểm là vật dụng có thể mua mới. Mũ bảo hiểm phù hợp, được chứng nhận và điều chỉnh bởi các bài kiểm tra an toàn.

Kết luận 

Hi vọng bài viết trên về khúc côn cầu hữu ích đối với bạn. Nắm rõ luật chơi và chuẩn bị đồ bảo hộ sẵn sàng trước khi bước lên sân đấu bạn nhé.

Xem nhiều nhất