Thể thao ngoài trờiTrượt patin bộ môn thể thao mà bạn nên thử qua dù...

Trượt patin bộ môn thể thao mà bạn nên thử qua dù là một lần

Trượt patin bộ môn đang thịnh hành trong giới thể thao giải trí trên thế giới. Bộ môn không chỉ đơn thuần được tổ chức nhằm giải quyết nhu cầu giải trí của con người mà còn tạo ra sân chơi bổ ích cho nhiều tuyển thủ tham gia và thi đua tranh hạng mang tầm cỡ quốc tế. Tất tần tật thông tin về bộ môn thể thao giải trí sẽ được phân tích và cung cấp lượng kiến thức bổ ích cho những ai đang quan tâm đến nhé!

Trượt patin là gì?

Trượt patin bộ môn thể thao hiện đại ngày nay được nhiều người ưa chuộng trên thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng. Bộ môn đòi hỏi, yêu cầu người chơi thực hiện kỹ thuật điêu luyện và nhuần nhuyễn các động tác di chuyển uyển chuyển và linh hoạt. Người chơi trượt patin có nhiệm vụ giữ thăng bằng và điều khiển sự di chuyển của các con lăn trên đôi giày.

Bộ môn trượt patin đem đến cho người chơi không chỉ được đáp ứng nhu cầu giải trí mà còn giúp bạn rèn luyện thể lực. Bộ môn đang dần trở thành môn thể thao nghệ thuật và phổ biến tại các quốc gia trên thế giới. 

Trượt patin bộ môn thể thao giải trí vui
Trượt patin bộ môn thể thao giải trí vui

Lịch sử môn trượt patin

Bộ môn trượt patin được hình thành sau khi đôi giày patin xuất hiện đầu tiên tại đất nước Hà Lan vào năm 1743 nhưng mà thời điểm lúc này đôi giày chưa được thế giới công nhận. Đến năm 1760, nhà phát minh người Bỉ John Joseph Merlin đưa ra phát minh hoàn chỉnh về đôi giày trượt patin và được thế giới công nhận. Nhìn chung đôi giày trượt patin được thiết kế bởi dây da và bánh xe kim loại và tấm gỗ. Phát minh được lấy từ ý tưởng đôi giày trượt băng.

Thời gian đầu, sản phẩm giày trượt patin có bánh xe được làm từ nguyên liệu sắt. Sau đó, đôi giày được cải tiến hơn và thay thế bánh xe bằng nguyên liệu gỗ. Cho đến thời điểm hiện tại thì đôi giày có bánh xe được đúc từ loại cao su PU gia tăng độ bền cho giày trượt. 

Đôi giày trượt patin hiện nay có đính kèm vòng bi ở giữa bánh xe có tác dụng giảm ma sát với sàn trượt và tăng tốc độ nhanh hơn. Thêm vào đó, khung càng của đôi giày lúc trước bằng tấm gỗ đã được thay thế bằng frame.

Hiện nay, bộ môn trượt patin dần dần trở thành môn thể thao được ưa chuộng nhất nhì trong giới thể thao giải trí ngày nay. Lịch sử của đôi giày trượt đã được các nhà thiết kế làm mới và đa dạng theo nhiều phong cách, mẫu mã và kích cỡ bánh xe cũng như các khung càng phong phú.

Kỹ thuật trượt patin cơ bản

Nếu bạn là thành viên mới muốn tập luyện và chinh phục bộ môn trượt patin thì không nên bỏ lỡ các dòng tin tức chia sẻ về kỹ thuật chơi ở trò chơi thể thao này. Kỹ thuật trượt cơ bản có 4 cách thực hiện cho những người mới gia nhập bộ môn trượt patin. Từng bước thực hiện chơi bộ môn như thế nào thì hãy dõi theo các danh mục sau nhé:

Trượt patin cần làm quen cách đứng dậy và ngồi xuống 

Điều đầu tiên, người chơi mới cần làm quen đến động tác đứng lên và ngồi xuống. Đây được xem là điều kiện cơ bản và là tiền đề giúp bạn thực hiện các bước trượt đầu tiên đúng chuẩn hơn. Với thao tác đứng dậy đòi hỏi bạn cần thực hiện theo đúng tiêu chuẩn quy định của các chuyên gia như sau:

 • Bước 1: Người chơi trượt patin bắt đầu từ tư thế quỳ và sử dụng hai bàn tay đặt dưới đất và gần sát với đầu gối.
 • Bước 2: Tiếp theo, bạn cần thực hiện chống một chân lên sao cho 4 bánh xe chạm đất và vuông góc với mặt sàn.
 • Bước 3: Người chơi đẩy chân còn lại tạo thành hình chữ v kết hợp giữ thế cân bằng cùng đẩy các ngón tay rời ra mặt đất.
 • Bước 4: Sau đó, bạn để hai tay lên trên đầu gối và hướng người về phía trước thực hiện động tác đứng dậy.

Động tác ngồi xuống cũng là một trong những hoạt động quan trọng đầu tiên mà người chơi trượt patin cần nắm rõ. Với các bước thực hiện như:

 • Bước 1: Bắt đầu với tư thế đứng thì người chơi từ từ hạ thấp trọng tâm và đừng quên ổn định, giữ thăng bằng tránh trường hợp té ngã.
 • Bước 2: Bạn từ từ đặt hai tay xuống mặt đất và dần hạ thấp trọng tâm hơn nữa.
 • Bước 3: Bạn rút chân trái hoặc là chân phải về tư thế quỳ gối tùy thuộc chân thuận của người chơi.
 • Bước 4: Chân còn lại bạn rút về theo tư thế quỳ gối

Người mới nên tập cách đứng lên, ngồi xuống
Người mới nên tập cách đứng lên, ngồi xuống

Hướng dẫn kỹ thuật té ngã an toàn khi trượt patin

Đây chính là một trong những kỹ thuật mà người mới tiếp xúc bộ môn trượt patin cần nắm bắt kỹ thuật té ngã an toàn nhằm tránh né các trường hợp ảnh hưởng đến sức khỏe của cơ thể người tham gia. Đặc biệt những người mới cần thực hiện các bước té ngã cơ bản theo chỉ dẫn sau:

 • Bước 1: Đừng quên khụy 2 gối xuống để giảm lực tránh các thương tích cho xương.
 • Bước 2: Hai tay luôn đặt ở phía trước và mở rộng bàn tay.
 • Bước 3: Bạn đừng quên luôn nghiêng người về phía trước, càng gần mặt đất càng tốt.
 • Bước 4: Bạn đổ người về phía trước, chống đầu gối và dùng 2 tay làm điểm tựa. Lưu ý đừng duỗi thẳng tay nếu không nguy cơ gãy tay là đáng kể.

Cách giữ thăng bằng trong khi trượt patin

Người chơi mới khi tham gia trượt patin cần giữ thăng bằng là yếu tố bắt buộc nếu bạn mong muốn chinh phục bộ môn. Kỹ thuật giúp người chơi có khả năng giữ thăng bằng tốt nhất đó chính là luôn hạ thấp trọng tâm và hai chân luôn song song, dang rộng và khụy 2 đầu gối kết hợp hai tay buông thoải mái.

Hiện nay trong bộ môn trượt patin yêu cầu người chơi có thể lựa chọn một trong 4 cách giữ thăng bằng cơ bản nhất thông qua các tư thế sau: hai chân song song, hai đầu, hai đầu gối mở rộng và chủ yếu dồn lực về phần cạnh đôi giày trượt, hoặc là hai đầu gối khép và dồn lực về cạnh trong giày trượt, hay là tư thế đứng nghiêng song song.

Trượt patin cần giữ thăng bằng là điều kiện bắt buộc
Trượt patin cần giữ thăng bằng là điều kiện bắt buộc

Các cách bước đi và trượt patin đơn giản

Những bước đi đầu tiên mà người mới chơi trượt patin nên thực hiện theo bước sải chân hình chữ V. Đây chính là bước đi cơ bản và đơn giản mà những bạn mới nên tập luyện. Người chơi luôn bắt đầu bằng tư thế sẵn sàng với hai chân đặt song song trên mặt đất. Bạn cần xoay chân tạo thành hình chữ V và từ từ nhấc 2 chân lên xuống đan xen. Tiếp theo, bạn từng bước trượt đi bằng cạnh giày phía trong. 

Những hạng mục thi đấu cho bộ môn patin

Bộ môn trượt patin được tổ chức theo nhiều hình thức thi đấu khác nhau nhằm giúp các vận động viên có cơ hội tranh tài. Hiện nay, trong giới thể thao giải trí về bộ môn patin với các hạng mục thi đấu cơ bản sau:

Trượt patin đua tính giờ

Đây chính là hạng mục thi đấu với tên gọi quốc tế Time Trials. Các vận động viên cần thực hiện hoàn thành đường trượt từ 100 đến 300m. Nếu ai hoàn thành đường trượt với thời gian kết thúc sớm nhất thì đó là người chiến thắng. Đây chính là một hình thức thi đấu phổ biến đối với bộ môn trượt patin.

Hạng mục thi đấu hay tổ chức nhiều nhất
Hạng mục thi đấu hay tổ chức nhiều nhất

Hạng mục thi đấu đua nước rút

Đây cũng được đánh giá là một trong những hình thức thi đấu cho bộ môn trượt patin. Một nhóm người từ 2 đến 5 người sẽ tham gia vào đường trượt đã được tổ chức trận đấu quy định đưa ra ban đầu. Thông thường, giải đấu cho đường đua nước rút cự ly từ 100 đến 500m. 

Hạng mục thi đấu đua loại Elimination Races
Đây chính là hạng mục đua tổ chức với quy mô số lượng người tham gia nhiều hơn giải đấu đua nước rút, Giải đấu này cho phép nhóm người tham gia với số lượng từ 10 người trở lên. Đường đua sẽ dài hơn với cự ly từ 10000 đến 15000 m. Vận động viên nào về đích đầu tiên thì đó là người chiến thắng trong giải đấu này.

Giải đấu Points Elimination Races có loại

Đây chính là giải đấu với tính chất các vận động viên tiến hành tranh đua theo điểm và có loại. Giải đấu được tổ chức theo từng vòng loại. Vận động viên nào có thành tích thấp nhất sẽ bị loại qua từng vòng. Mỗi vòng sẽ có những quy định yêu cầu cao hơn cho các vận động viên. 

Giải đấu trượt patin mang tên Marathons

Giải đấu Marathons dành cho bộ môn này được đánh giá có cự ly thi đấu dài nhất trong các hạng mục thi đấu. Các vận động viên cần hoàn thành cự ly với khoảng cách tầm 42.195 km. Ở giải đấu Marathons các vận động viên sẽ được gắn một con chip nhằm theo dõi hành trình tham gia và tiện lợi việc theo dõi người chiến thắng.

Lợi ích khi chơi trượt patin

Bạn có từng thắc mắc về độ thịnh hành phổ biến của bộ môn patin đang lưu hành trong giới thể thao giải trí trên nhiều quốc gia. Lợi ích của việc tham gia bộ môn thể thao này tạo nên cho người tham gia có rèn luyện một sức lực bền bỉ và giúp cơ thể khỏe mạnh hơn mỗi ngày. 

Ngoài ra, bộ môn trượt patin còn có công dụng đốt cháy lượng calo còn thừa dư bên trong cơ thể người. Bên cạnh đó, công dụng đem lại cho người chơi có được body gọn gàng và cơ bắp săn chắc. 

Kinh nghiệm và điều kiện cần khi trượt patin

Theo kinh nghiệm của các chuyên gia tài giỏi trong bộ môn patin chỉ bảo người chơi mới muốn chinh phục các bước trượt điêu luyện thì đừng quên lựa chọn một đôi giày trượt vừa ý với người tham gia. Đây chính là điều kiện bắt buộc người chơi cần quan tâm đến. Bạn cần lựa chọn những đôi giày trượt vừa chân và hợp lý từ bánh xe trượt đến khung giữ bánh có độ ma sát phù hợp với mặt sàn trượt.

Kinh nghiệm trượt patin tiếp theo người chơi nên nắm bắt các bước kỹ thuật trượt cơ bản và đơn giản đã nêu ở trên. Đối với những người mới nên rèn luyện các cách đứng lên, ngồi xuống, giữ thăng bằng trong từng bước trượt. Và đừng quên bố trí những dụng cụ hỗ trợ an toàn cho người chơi nhé!

Lựa chọn đôi giày trượt patin hợp lý trước khi chơi
Lựa chọn đôi giày trượt patin hợp lý trước khi chơi

Kết luận

Trượt patin bộ môn thể thao giải trí hiện đang được các bạn trẻ ưa chuộng hơn hết. Bộ môn không chỉ giúp con người thỏa mãn nhu cầu giải trí mà còn rèn luyện người tham gia sự kiên cường tập luyện và gia tăng sức khỏe tốt mỗi ngày. Bài viết hướng dẫn và cung ứng lượng kiến thức mà người mới có thể áp dụng vào bộ môn trượt patin ngay lần đầu tiên tham gia.

Xem nhiều nhất