BlogVõ cổ truyền Việt Nam và những điều cần biết về môn...

Võ cổ truyền Việt Nam và những điều cần biết về môn võ này

Võ cổ truyền Việt Nam là một môn phái võ thuật được lưu truyền qua nhiều thế hệ. Đây là môn võ do người Việt sáng tạo, được kế thừa và phát triển cũng bởi người Việt. Hiện nay môn võ này đã trở thành một nét đẹp văn hóa, một đặc trưng thể hiện bản sắc dân tộc. Để tìm hiểu rõ hơn về môn võ đặc biệt này, hãy cùng chúng tôi nghiên cứu trong bài viết này.

Lịch sử hình thành môn võ cổ truyền

Từ xa xưa, đất nước ta luôn phải đối mặt với những cuộc xâm lược chiến tranh từ các nước khác. Khi đó người dân của một đất nước nhỏ bé phải đương đầu với hàng loạt những cuộc chiến từ các nước lớn. Trước tình hình khối liệt như vậy đòi hỏi người dân Việt Nam phải có biện pháp giúp tăng sức mạnh, sức chiến đấu của người dân Việt Nam. 

Tuy nhiên trong suốt chiều dài lịch sử dựng nước và giữ nước của ông cha ta thì môn võ cổ truyền đã đóng góp một phần quan trọng giúp dân tộc ta đánh bại giặc ngoại xâm. Từ khi ra đời võ đã trở thành một biện pháp hữu ích để giúp người dân: bảo vệ dân làng khỏi thú dữ, bảo vệ đất nước khỏi giặc ngoại xâm,…   Lịch sử ra đời võ cổ truyền

Lịch sử ra đời võ cổ truyền

Võ cổ truyền trong thời kỳ khó khăn

Lịch sử phát triển của võ cổ truyền ở nước ta cũng trải qua nhiều sóng gió và thăng trầm như lịch sử dân tộc ta. Đặc biệt là khoảng từ thế kỷ 15 đến thế kỷ 19. Ở giai đoạn này môn phái võ thuật Việt Nam không còn được thống nhất mà bị  được chia thành hai hình thức rõ rệt: hoạt động quần chúng và nhân sự cung đình. 

Chính bởi sự phân chia như vậy tạo nên nhiều mâu thuẫn, xung động giữa những người tập võ với nhau. Trong đó giai đoạn khủng hoảng nhất của võ mà chúng ta nhất định phải kể đến đó là giai đoạn từ cuối thế kỷ 19 đến năm 1979. Đây được coi là thời kỳ đen tối và u ám nhất với vô vàn khó khăn và thử thách tại Việt Nam. 

Lúc nhà nhà nước có thẩm quyền đã ra lệnh cấm tập võ đối với tất cả người dân dù là những người trong quân đội. Vì sợ dạy võ sẽ tạo cơ hội phản động, gây mất ổn định chính trị.

Thời kỳ khôi phục của môn võ

Cho đến đầu thế kỷ 20, khi lệnh cấm tập võ được xóa bỏ thì võ cổ truyền Việt Nam lại phải đối mặt với thử thách mới. Đó là sự hội nhập nhanh chóng từ những loại hình võ thuật từ khắp nơi trên thế giới du nhập vào Việt Nam: quyền anh, judo, … Điều này ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển và bảo tồn của môn võ này, khiến chúng rơi vào nguy cơ mai một rất cao.

Đứng trước nguy cơ đó nhà nước đã kết hợp với những võ sư hàng đầu thành lập Liên đoàn võ thuật cổ truyền Việt Nam. Với hy vọng và mong muốn bảo tồn và phát triển bộ môn võ thuật truyền thống của nước ta.

Những lợi ích, tác dụng tuyệt vời của học võ

Nếu bạn vừa muốn có một phương pháp để phòng vệ cũng như có thể giúp tăng cường sức khỏe thì tập võ là một sự lựa chọn hoàn hảo. Bởi những lợi ích của việc tập võ mang lại cho bạn là không thể ngờ. Dưới đây là 1 vài lợi ích lớn nhất mà tập võ nói chung và võ cổ truyền nói riêng mang lại cho bạn.

Giúp tăng cường sức khỏe

Võ là một môn thể thao có lợi ích rất lớn đối với cơ thể con người. Học võ, tập luyện võ thuật thường xuyên sẽ có tác dụng rất lớn trong việc tiêu hao mỡ thừa, giúp cơ thể săn chắc, khỏe mạnh. 

Đặc biệt nó còn giúp cơ thể thon gọn, giúp thân hình trở nên cân đối hơn và gia tăng sức khỏe. Đặc biệt với những em nhỏ việc tập võ từ nhỏ không chỉ giúp bé tăng cường sức khỏe, trở nên khỏe mạnh, dẻo dai hơn, tránh mắc các bệnh lặt vặt mà còn giúp bé có thể tự bảo vệ bản thân mình.

Ngoài ra, những động tác kỹ thuật của võ thuật có sự phối hợp điều hòa giữa các bộ phận cơ thể tạo điều kiện giúp cơ thể phát triển thể chất như cơ bắp, hỗ trợ phát triển chiều cao ở trẻ nhỏ.

Đốt cháy Calo

Với tần suất tập luyện thường xuyên cũng như đòi hỏi thực hiện những động tác đòi hỏi sự mạnh mẽ, dứt khoát võ cổ truyền sẽ giúp cơ thể đốt cháy calo. Cũng chính bởi vậy, những người tập võ thường có thân hình săn chắc, thon gọn và rất cân xứng. 

Về công dụng này của việc tập võ chúng ta có thể so sánh vơis công dụng của việc tập Gym thường xuyên.

Có khả bảo vệ bản thân và người khác

Lợi ích lớn nhất và độc quyền của những người tập võ đó là tăng khả năng tự về cũng như tăng sự tự tin cho bản thân. Trong các trường hợp như bị bị ai đó bắt nạt, đe dọa hay tấn công mình, những người tập võ có thể tránh, phòng thủy hay thậm chí là có thể chế ngự và tấn công lại đối phương.  

Do vậy những người tập võ không chỉ có khả năng bảo vệ cho chính bản thân mình mà họ còn có thể giúp đỡ cho những người yếu ớt bị bắt nạt. Đây là một trong những lợi ích rất lớn của việc tập võ nói chung. 

Lợi ích của việc tập luyện võ cổ truyền
Lợi ích của việc tập luyện võ cổ truyền

Rèn luyện tính kỷ luật

Đặc điểm nổi bật nhất mà chúng ta có thể thấy được ở những người tập võ đòa tính kỷ luật rất cao. Điều này được hình thành từ việc phải luyện tập tguyeenf xuyên và bền bỉ trong quá trình luyện tập. Ngoài ra những người luyện võ thường có tính trượng nghĩa rất cao.

Trong suy nghĩ của họ võ thuật sinh ra để bảo vệ kẻ yếu, không lấy đó ỷ mạnh mà bắt nạt người khác.

Các môn phái võ cổ truyền ở Việt Nam

Võ thuật cổ truyền Việt Nam qua hàng ngàn năm lịch sử kế thừa và phát triển trường tồn với quá trình dựng nước và giữ nước. Hiện nay sau bao nhiêu thế hệ đã phát triển rất đa dạng và phong phú, hình thành nhiều hệ phái khác nhau.  Dưới đây là những võ phái võ thuật cổ truyền được ghi nhận phát triển tại Việt Nam ngày nay.

 • Trường phái Kỳ Sơn Võ
 • Trường phái Nam Hồng Sơn
 • Trường phái Nhất Nam
 • Trường phái Bạch Hổ Lâm
 • Trường phái Thiên Môn Đạo
 • Môn phái họ Hồ-Bình Định
 • Trường phái Đông Sơn Võ Đạo
 • Trường phái Thiếu Lâm Tây Sơn
 • Môn phái Thông Thiên Đạo-Thuật pháp Định Gia
 • Sơn Đông Không Động (Huyền Công Đạo)
 • Môn phái Sa Long Cương
 • Trường phái Văn Trang Võ Đạo
 • Trường phái Thiếu Lâm Sơn Đông
 • Trường phái Nam Huỳnh Đạo
 • Môn phái Nam Thiếu Lâm Tự Sơn Động
 • Trường phái Thiếu Lâm Trung Sơn- Hải Dương Võ Đạo
 • Trường phái Lạc Việt Võ Đạo
 • Trường phái Giao Long Võ Đạo
 • Trường phái Không Minh Quyền

Các môn phái võ nổi tiếng tại Việt Nam hiện nay 
Các môn phái võ nổi tiếng tại Việt Nam hiện nay

Đặc điểm nhận biết của võ cổ truyền

Đặc điểm nhận biết võ cổ truyền Việt Nam khác biệt sơ với các môn võ khác hiện nay được thể hiện qua: đấu vật, quyền cước và binh khí. Tuy nhiên, từ trước đến nay nói đến võ Việt Nam chúng ta thường nghĩ đến các kỹ thuật quyền cước cũng như binh khí hơn là đấu vật. 

Khi bạn bắt đầu học võ thầy dạy bạn lúc nào cũng se dạy các kiến thức avf kỹ thuật liên quan đến quyền cước trước. Khi  các quyền cước đã nhuần nhuyễn thì mới được học đến cách sử dụng binh khí sau. 

Qua quyền cước

Đặc điểm của quyền cước của võ cổ truyền khá đầy đủ các kỹ thuật sử dụng như dùng đòn tay, chân, chuyên về tấn công hay chuyên về phòng thủ, phù hợp cho việc đánh xa, đánh gần… 

Khi vừa mới luyện tập các võ sinh thường phải luyện tập tất cả các kyc thuật cơ bản. Về sau dựa theo sở thích và năng khiếu sẽ lựa chọn chuyên một kỹ thuật sẽ tinh luyện một kỹ năng chuyên môn. Các kỹ thuật quyền cước trong võ thường có sự kết hợp giữa các kỹ thuật từ tay và chân rất hài hòa. 

Những kỹ thuật đòn tay, đòn chân trong võ cổ truyền là sự tập hợp từ các thế (hay còn được gọi là miếng) là chỉ các động tác tay và chân dùng để tấn công hoặc phòng thủ. Còn các bài thảo (hay còn được gọi là quyền) là các bài tập tổng hợp các thế. 

Người học võ sẽ học theo trình tự nhất định. Đó là học thảo trước, học thế (miếng) sau. Phương pháp học này là phương pháp đi từ tổng hợp đến phân tích, ngược lại phương pháp huấn luyện của nhiều môn võ khác hiện nay. 

Nhận viết võ cổ truyền Việt Nam qua những đặc điểm nào? 
Nhận viết võ cổ truyền Việt Nam qua những đặc điểm nào?

Qua binh khí

Binh khí trong võ cổ truyền Việt Nam cũng được coi là một trong những điểm nổi bật. Số lượng binh khí của võ Việt Nam tương đối phong phú và đa dạng. Tổng hợp đầy đủ các loại vũ khí từ ngắn đến dài như:  côn, roi, đao, thương, kiếm, gươm, giáo, siêu đao, lăn khiên, mâu, cung tên… 

Theo nhiều tài liệu, binh khí Việt Nam cũng đủ “thập bát ban“(18 loại) với nhiều bài đang lưu truyền như: siêu Xung thiên, côn Tấn nhất, roi Thần đồng, côn Ngũ môn, côn Thất bộ, côn Tứ môn, côn Thái sơn, roi Trung bình…

Một vài kinh nghiệm cho người luyện võ cổ truyền

Để có thể luyện tập thành tài môn võ cổ truyền này, bạn cần lưu ý một vài kinh nghiệm mà chúng tôi sẽ giới thiệu dưới đây.

Luyện võ không được nóng vội

Một trong những điều tối kỵ nhất của một người luyện võ đó là nóng vội, hấp tấp. Đây là bản tính của con người, bất kỳ ai khi làm điều gì đều mong muốn nhìn thấy kết quả nhanh nhất tuy nhiên đối với những người luyện võ thì điều này sẽ không bao giờ xảy ra. 

Hậu quả thường thấy cho sự nóng vội khi luyện võ đó là những chấn thương do tập luyện quá sức hãy tạo thói quen xấu khi ra đòn. Do vậy hãy đi từ từ và chắc chắn từ những bước căn bản nhất. Điều này giúp bạn nắm được trọn vẹn những tinh hoa của môn võ cổ truyền.

Thắng thua trận đấu tùy thuộc vào sự dũng cảm

Với những trận đấu võ cổ truyền, chuyện thắng thua không chỉ phụ thuộc vào khả năng của mỗi người mà còn vị tác động rất lớn bởi sự dũng cảm của bạn. Bạn phải đối mặt với nỗi sợ, lo lắng khi thi đấu ở trong tiềm thức, trong ý chí mỗi con người. 

Hằng ngày bạn phải vượt qua những ngày tập luyện mệt mỏi, sợ cơ thể không chịu đựng nỗi, sợ không đủ sức lên đai và rất nhiều nỗi sợ hãi khác. Chính vì vậy mà ở những người tập võ bạn sẽ thấy rất nhiều đức tính tốt và đặc biệt là sự dũng cảm, gan dạ không sợ khó khăn.

Kinh nghiệm thi đấu võ thuật bạn cần nhớ chắc chắn 
Kinh nghiệm thi đấu võ thuật bạn cần nhớ chắc chắn

Kết luận

Võ cổ truyền xứng đáng là một nét đẹp văn hóa mà chúng ta phải cố gắng bảo tồn và phát huy. Bây giờ hãy tham gia ngay một lớp võ nó sẽ mang đến cho bạn rất nhiều lợi ích.

Xem nhiều nhất