Thể thao mạo hiểmLuật thi đấu bóng chuyền: tất cả những gì bạn cần biết

Luật thi đấu bóng chuyền: tất cả những gì bạn cần biết

Hướng dẫn Luật Thi Đấu Bóng Chuyền là nguồn thông tin hữu ích dành cho những người yêu thích môn thể thao này. Tại đây, bạn sẽ tìm hiểu về các quy tắc chính của trò chơi, các luật thi đấu, các quy định về trang phục, các quy định về sân và nhiều thông tin khác. Hãy theo dõi Hướng dẫn Luật Thi Đấu Bóng Chuyền để biết tất cả những gì bạn cần biết về môn thể thao này!

Luật thi đấu bóng chuyền cơ bản cần nắm

Các quy tắc, điều luật thi đấu bóng chuyền

Trong môn bóng chuyền, mỗi đội chỉ được phép có tối đa 6 thành viên trên sân bao gồm 3 cầu thủ ở hàng trước và 3 cầu thủ ở hàng sau.

Điểm được tính khi đội chiến thắng mỗi pha giao bóng. Mỗi cầu thủ trên sân không được phép đánh bóng liên tiếp hai lần, trừ khi tình huống là chạm bóng khi nhảy chắn bóng. Nếu bóng đi ra ngoài lưới trong khi đội đang đỡ hoặc giao bóng thì điểm sẽ được ghi cho đối phương. Nếu bóng chạm vào ranh giới của sân thì vẫn được tính là trong sân, nhưng nếu chạm vào ăng ten, sàn nằm ngoài sân, lưới hoặc dây cáp bên ngoài ăng ten, khán đài hoặc cột của trọng tài, hoặc trần nhà phía trên thì bóng được xem là ngoài sân.

Các cầu thủ có thể sử dụng bất kỳ bộ phận nào trên cơ thể để chạm bóng, nhưng không được bắt, giữ hoặc ném bóng. Cầu thủ không được phép chặn hoặc tấn công quả giao bóng từ bên trong hoặc bên trong đường 10 foot.

Sau khi giao bóng, các cầu thủ ở hàng trước có thể chuyển đổi vị trí trên lưới. Một trận đấu bóng chuyền bao gồm nhiều set thi đấu, với số set phụ thuộc vào trình độ của các vận động viên, thường từ 3 đến 5 set.

Các quy tắc, điều luật thi đấu bóng chuyền
Các quy tắc, điều luật thi đấu bóng chuyền

Luật phát bóng chuyền

Trong bóng chuyền, khi phát bóng, banh phải rời khỏi tay và được đánh trực tiếp vào phần sân của đối thủ, giới hạn bởi lưới và cột lưới. Bóng phải vượt qua phần sân của đối phương mà không được chạm lưới, nếu không sẽ bị phạm luật.

Đội rút thăm được quyền phát bóng trong hiệp đầu tiên, và đội phát bóng trong hiệp đầu tiên sẽ không được phát bóng trong hiệp thứ hai. Đội phát bóng sẽ được cộng một điểm nếu phát bóng thắng. Đội đón bóng được quyền phát bóng theo thứ tự xoay theo chiều kim đồng hồ.

Người phát bóng phải đứng trong khu vực phát bóng, không được đạp ra khỏi vạch phát. Sau khi tung bóng, người phát bóng được phép vào sân. Nếu người phát bóng không thực hiện động tác đập bóng trong 8 giây sau khi trọng tài còi hiệu thứ nhất, trọng tài sẽ cho phát bóng lại.

Đội phát bóng không được phép che khuất đường bay bóng của đối thủ và đội đón bóng phải đánh bóng qua ít nhất một lần trước khi được phép ghi điểm. Nếu đội phát bóng không tuân thủ thứ tự phát bóng, điểm của đội sẽ bị xóa.

Luật phát bóng chuyền
Luật phát bóng chuyền

Những lỗi hay gặp khi thi đấu bóng chuyền

Nếu một vận động viên phạm bất kỳ lỗi nào trong bóng chuyền, điều đó sẽ dẫn đến một điểm cho đối phương. Dưới đây là những lỗi cần tránh:

  1. Vi phạm quy tắc khi giao bóng, chẳng hạn như giẫm lên hoặc băng qua đường giao bóng khi thực hiện tiếp xúc bóng khi giao bóng.
  2. Không đưa được bóng qua lưới hoặc bóng bay ra khỏi sân.
  3. Các lỗi khi đỡ bóng, chuyền bóng hoặc đập bóng: chạm hai lần, nâng bóng, ôm bóng, ném bóng và những hành động tương tự.
  4. Chạm vào lưới bằng bất kỳ phần nào của cơ thể khi bóng đang trong trận đấu.
  5. Vượt qua lưới sang phần sân đối phương khi thực hiện nhảy chặn bóng hoặc ngăn chặn vận động viên đối phương thực hiện đánh bóng.
  6. Tấn công bóng từ sân đối phương và tiếp xúc bóng khi chạm lưới khi bóng chưa phá vỡ mặt phẳng thẳng đứng của lưới.
  7. Vượt qua đường kẻ vạch giữa sân bằng bất kỳ phần nào của cơ thể, ngoại trừ bàn tay hoặc bàn chân. Nếu toàn bộ bàn tay hoặc bàn chân vượt qua đường kẻ vạch giữa sân, vận động viên sẽ bị coi là vi phạm.
  8. Phát bóng không theo vòng quay hoặc không theo thứ tự phát bóng.
  9. Cầu thủ hàng sau chặn (làm chệch hướng bóng của đối phương) khi tại thời điểm tiếp xúc, cầu thủ hàng sau ở gần lưới và có một phần cơ thể của họ ở trên đỉnh lưới.
  10. Cầu thủ hàng sau tấn công bóng bên trong khu vực phía trước (khu vực bên trong vạch 3 m / 10 foot) khi bóng ở ngay trên lưới tại thời điểm tiếp xúc. Đây là pha đập bóng tấn công không đúng luật.

Những lỗi hay gặp khi thi đấu bóng chuyền
Những lỗi hay gặp khi thi đấu bóng chuyền

Kết luận

Luật Thi Đấu Bóng Chuyền là một trong những điều cơ bản cần nắm của môn thể thao. Hướng dẫn này đã giúp bạn hiểu rõ về các quy tắc, điều khoản và luật thi đấu của bóng chuyền. Nếu bạn muốn tham gia vào một trận đấu bóng chuyền, hãy đọc kỹ hướng dẫn này để biết tất cả những gì bạn cần biết về Luật Thi Đấu Bóng Chuyền. Hãy tận dụng kiến thức của bạn và tham gia vào trận đấu bóng chuyền để trải nghiệm sự thú vị của môn thể thao này.

Xem nhiều nhất